12 tiêm kích tàng hình F-22 Mỹ triển khai sát Ukraine

Không quân Mỹ triển khai 12 tiêm kích F-22 đến Ba Lan, nước láng giềng của Ukraine, nhằm thay thế phi đội F-35 làm nhiệm vụ phòng thủ NATO.

“12 chiến đấu cơ tàng hình F-22 thuộc Phi đoàn tiêm kích số 90 được triển khai tiền phương đến Căn cứ Không quân Chiến thuật số 32 ở Lask, Ba Lan, từ ngày 4/8 để hỗ trợ nhiệm vụ Lá chắn Đường không NATO. F-22 là mẫu tiêm kích không có đối thủ, khiến nó trở thành nền tảng chiến lược để phục vụ hoạt động này”, không quân Mỹ ra thông cáo cho biết.

Tiêm kích F-22 Mỹ đáp xuống căn cứ Lask ở Ba Lan hôm 4/8.

Lá chắn Đường không NATO là nhiệm vụ phòng thủ tập thể, tích hợp những đơn vị không quân và phòng không của các nước thành viên vào mạng lưới phòng thủ thống nhất do NATO chỉ huy.

Không quân Mỹ cho biết Phi đoàn số 90 sẽ tiếp quản nhiệm vụ từ Phi đoàn tiêm kích số 158 thuộc Không quân Vệ binh Quốc gia bang Vermont, đơn vị vận hành chiến đấu cơ F-35A được triển khai đến châu Âu từ đầu tháng 5 để làm nhiệm vụ tuần tra không phận NATO.

Tiêm kích F-22 Mỹ đáp xuống căn cứ Lask ở Ba Lan hôm 4/8.

Mỗi phi đoàn F-22 chiến đấu của Mỹ được trang bị 24 máy bay, đồng nghĩa với lực lượng triển khai đến Ba Lan chiếm một nửa lượng tiêm kích F-22 của Phi đoàn số 90. Giới chuyên gia quân sự đánh giá đây là đợt triển khai F-22 với quy mô lớn chưa từng có. Những lần F-22 Mỹ đến Ba Lan trước đây chỉ sử dụng biên đội hai chiếc và đóng quân ngắn ngày, nhằm thể hiện thiện chí và trấn an đồng minh.


Vị trí căn cứ không quân Lask. Đồ họa: Google Maps.

Đây là một phần trong nỗ lực của Mỹ và các đồng minh nhằm tăng hiện diện không quân ở sườn đông NATO. Tướng về hưu Tod Wolters, cựu chỉ huy Bộ tư lệnh châu Âu của quân đội Mỹ, hồi tháng 5 cho biết 120 tiêm kích NATO đã được đặt trong trạng thái sẵn sàng cao từ khi Nga mở chiến dịch quân sự tại Ukraine hồi cuối tháng 2. “Số tiêm kích tuần tra bầu trời cũng tăng 50%”, ông nói.

Ba Lan đang là điểm tập kết vũ khí và hàng viện trợ quân sự của phương Tây trước khi chuyển đến nước láng giềng Ukraine. Nga nhiều lần nhấn mạnh động thái bơm vũ khí của phương Tây cho Ukraine sẽ chỉ làm kéo dài xung đột, đồng thời tuyên bố nhắm mục tiêu các lô vũ khí này khi chúng tới lãnh thổ Ukraine.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.