21 máy bay chiến đấu Trung Quốc xâm nhập ADIZ Đài Loan

Các quan chức Đài Bắc cho biết hơn 20 máy bay quân sự Trung Quốc đã tiến vào vùng nhận dạng phòng không (ADIZ) vào ngày 2/8, khi bà Pelosi bắt đầu chuyến thăm đến hòn đảo.
21 máy bay chiến đấu Trung Quốc xâm nhập ADIZ Đài Loan


Bà Pelosi được tiếp đón sau khi đến Đài Bắc. Ảnh: Cơ quan Đối ngoại Đài Loan.
“21 máy bay của PLA (Quân Giải phóng Nhân dân Trung Quốc) đã tiến vào vùng ADIZ phía tây nam Đài Loan vào ngày 2/8”, cơ quan phòng vệ của hòn đảo cho biết trong một tuyên bố trên Twitter.

Các máy bay xâm nhập ADIZ Đài Loan bao gồm 10 máy bay chiến đấu J-16, 8 máy bay chiến đấu J-11, một máy bay kiểm soát và cảnh báo sớm KJ-500, một máy bay tác chiến điện tử Y-9 và một máy bay vận tải Y-8, theo Business Insider.

Trước đó, Trung Quốc đã công bố kế hoạch tiến hành một loạt cuộc tập trận quân sự ở vùng biển xung quanh hòn đảo, bắt đầu vào ngày 3/8, bao gồm “bắn đạn thật tầm xa” ở eo biển Đài Loan, sau khi Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi đến Đài Bắc.

ADIZ không giống như không phận lãnh thổ của Đài Loan mà bao gồm một khu vực rộng lớn hơn nhiều, chồng lấn với một phần vùng nhận dạng phòng không của Trung Quốc.

Bà Pelosi đã hạ cánh xuống Đài Loan vào tối 2/8, bất chấp một loạt cảnh báo và đe dọa rõ ràng từ Trung Quốc, khiến căng thẳng giữa hai siêu cường trên thế giới tăng cao, theo AFP.

Các chương trình phát sóng trực tiếp cho thấy nhà lập pháp 82 tuổi đến Đài Bắc trên một máy bay quân sự của Mỹ, được chào đón bởi lãnh đạo cơ quan đối ngoại Đài Loan Joseph Wu tại sân bay Tùng Sơn.

Chuyến thăm diễn ra trong khuôn khổ chuyến công du châu Á của bà Pelosi. Sự xuất hiện của chủ tịch Hạ viện Mỹ đã chấm dứt nhiều tuần đồn đoán về khả năng bà đến thăm hòn đảo.

Quân đội Trung Quốc cho biết họ đang ở trong tình trạng “cảnh giác cao độ” và sẽ “khởi động một loạt hành động quân sự có mục tiêu để đáp trả” chuyến thăm. Bộ Ngoại giao Bắc Kinh khẳng định: “Những kẻ đùa với lửa sẽ phải chịu hậu quả”.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.