7 án t-ử h-ình trong vụ vận chuyển 45kg ma túy xuyên biên giới

Các bị cáo trực tiếp sang Campuchia đưa ma túy về Việt Nam, sau đó vận chuyển đi nơi khác và bị Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy phối hợp với Công an huyện Tân Hồng (Đồng Tháp) bắt giữ.

Truy tố 5 bị can trong vụ mua bán, vận chuyển 45 kg ma túy
Ngày 3/8, TAND tỉnh Đồng Tháp đã tuyên án 9 bị cáo trong vụ tàng trữ trái phép chất ma túy, vận chuyển trái phép chất ma túy và tổ chức sử dụng trái phép chất ma túy.

7 bị cáo lãnh án tử hình trong vụ vận chuyển 45kg ma túy xuyên biên giới -0
Các bị cáo tại phiên tòa.

7 bị cáo gồm: Lê Duy Linh (SN 1983), Trần Văn Thức (SN 1991, cùng ngụ huyện Thanh Bình), Nguyễn Minh Thiệt (SN 1990), Lê Văn Thành (SN 1975), Huỳnh Văn Lý (SN 1988, cùng ngụ huyện Tân Hồng), Nguyễn Văn Thái (SN 1990, ngụ TP Hồng Ngự) và Nguyễn Trung Hiếu (SN 1996, ngụ huyện Tam Nông) cùng mức án tử hình. Bị cáo Bùi Minh Cẩm Chướng (SN 1986, ngụ huyện Tân Hồng) chung thân, Nguyễn Y Fin (SN 1997, ngụ huyện Thanh Bình) 20 năm tù.

Trong đó Linh bị truy tố về các tội tàng trữ trái phép chất ma túy, vận chuyển trái phép chất ma túy và tổ chức sử dụng trái phép chất ma túy. 8 bị cáo còn lại cùng bị truy tố về tội vận chuyển trái phép chất ma túy.

Theo cáo trạng, khuya 15/8/2020, Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy phối hợp với Công an huyện Tân Hồng và Công an xã Tân Phước, chốt chặn và bắt quả tang Thái đang điều khiển ôtô 7 chỗ vận chuyển hơn 45,3kg ma tuý, gồm: hơn 7kg heroine, 10kg methamphetamine, 11,3kg MDMA và gần 17kg ketamine.

Thời điểm trên, Thái đang lưu thông từ hướng Trường Tiểu học Dinh Bà (xã Tân Hộ Cơ, huyện Tân Hồng) để đến TP Hồ Chí Minh giao ma túy cho người khác. Qua truy xét, cơ quan điều tra lần lượt bắt giữ Linh, Thức, Hiếu, Fin, Chướng, Thành. Thiệt và Lý sau đó đã ra đầu thú.

Khám xét chỗ ở của Linh tại khách sạn ở tỉnh An Giang, cơ quan điều tra thu giữ hơn 142,5gram ma túy. Linh khai số ma tuý này là “hàng lỗi”, phía người nhận ở TP Hồ Chí Minh gửi trả về Campuchia nên đã xin lại và cất giữ để sử dụng.

Theo HĐXX, đây là vụ án có đồng phạm, thuộc trường hợp phạm tội có tổ chức, vì giữa các bị cáo có sự câu kết chặt chẽ với nhau khi thực hiện tội phạm. Linh là người chủ mưu, cầm đầu, điều hành mọi hoạt động phạm tội.

Thức là người điều hành hoạt động vận chuyển ma túy trong khu vực huyện Tân Hồng. Thiệt, Hiếu, Thành là những người trực tiếp sang Campuchia “vác” ma túy về Việt Nam giao cho Thức và Lý. Chướng và Fin là những người cảnh giới cho các bị can khác vận chuyển ma túy.

Các bị cáo tham gia vận chuyển trái phép chất ma túy đều vì động cơ tư lợi nhằm mục đích thu lợi bất chính. Quá trình điều tra, các bị cáo còn tự khai nhận, trong khoảng thời gian từ giữa tháng 6/2020 đến trước khi bị bắt quả tang, Linh đã 13 lần tổ chức, điều hành vận chuyển trái phép chất ma túy qua biên giới Campuchia – Việt Nam, mỗi lần từ 1 – 3 balô ma túy, có trọng lượng khoảng từ 20-45 kg. Trong đó, Thức tham gia 14 lần, Thiệt và Chương tham gia 13 lần, Thái tham gia 7 lần, Hiếu và Lý tham gia 4 lần, Thành và Fin tham gia 3 lần.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.