Anh, Pháp tin ᴜᴋʀᴀɪɴᴇ sẽ lật ngược tình thế

Trong cuộc gặp tại hội nghị thượng đỉnh G7, Thủ tướng Anh Boris Johnson và Tổng thống Pháp Emmanuel Macron đã nhất trí tăng cường hỗ trợ quân sự cho ᴜᴋʀᴀɪɴᴇ và nhấn mạnh những bước đi quan trọng như vậy là cần thiết trong giai đoạn này của cuộc chiến.


Tổng thống Pháp Emmanuel Macron bắt tay với Tổng thống ᴜᴋʀᴀɪɴᴇ ᴠᴏʟᴏᴅʏᴍʏʀ ᴢᴇʟᴇɴsᴋʏ trong cuộc họp báo chung ở Kiev ngày 16/6.

Theo Ukrinform, Tổng thống Macron đã ca ngợi sự hỗ trợ quân sự liên tục của Thủ tướng Boris Johnson đối với ᴜᴋʀᴀɪɴᴇ và các nhà lãnh đạo đã nhất trí đẩy mạnh công việc này”, thông cáo báo chí của Văn phòng Thủ tướng Anh cho biết.

Các nhà lãnh đạo Pháp và Anh đã nhất trí rằng, hiện tại là thời điểm quan trọng đối với cuộc chiến ở ᴜᴋʀᴀɪɴᴇ , và có cơ hội để Kiev lật ngược tình thế trong cuộc chiến.

Ông Johnson nhấn mạnh bất kỳ nỗ lực nào để giải quyết xung đột lúc này sẽ chỉ gây ra bất ổn lâu dài và cho phép Tổng thống Putin thao túng cả các quốc gia có chủ quyền và thị trường quốc tế vĩnh viễn.

Hội nghị thượng đỉnh G7 đang được tổ chức dưới sự chủ trì của Đức tại Lâu đài Elmau ở quận Garmisch-Partenkirchen của dãy Alps Bavaria bắt đầu kể từ Chủ nhật 26/6 theo giờ địa phương.

Thủ tướng Anh Boris Johnson nói chuyện với Tổng thống ᴜᴋʀᴀɪɴᴇ ᴠᴏʟᴏᴅʏᴍʏʀ ᴢᴇʟᴇɴsᴋʏ trong chuyến thăm chớp nhoáng tới Kiev lần thứ 2 ngày 17/6.

Trong một diễn biến liên quan, giới chức ᴜᴋʀᴀɪɴᴇ cho biết, Nga sáng sớm 26/6 đã tấn công tên lửa nhằm vào một tòa nhà dân cư và nhà trẻ ở trung tâm thủ đô Kiev, khiến một người thiệt mạng và 6 khác bị thương. Một cố vấn của Tổng thống ᴜᴋʀᴀɪɴᴇ ᴠᴏʟᴏᴅʏᴍʏʀ ᴢᴇʟᴇɴsᴋʏ cáo buộc, vụ tấn công này của Nga nhằm “đe dọa người dân ᴜᴋʀᴀɪɴᴇ ” ngay trước thêm cuộc họp thượng đỉnh G7.

Về phần mình, Nga tuyên bố cuộc tấn công lúc sáng 26/6 vào Kiev là nhắm vào một nhà máy sản xuất vũ khí đồng thời bác bỏ những thông tin “giả mạo” về việc tên lửa bắn trúng khu dân cư ở thủ đô ᴜᴋʀᴀɪɴᴇ .

Nhà máy Artyom “là mục tiêu và là một cơ sở hạ tầng quân sự. Các lực lượng Nga tấn công những mục tiêu dân sự ở Kiev là tin giả”, Bộ Quốc phòng Nga cho hay.

Bộ cũng cho biết một tòa nhà dân cư gần đó bị thiệt hại là do tên lửa phòng không ᴜᴋʀᴀɪɴᴇ .

Nga cùng ngày tuyên bố tiến hành các cuộc tập kích nhằm vào 3 trung tâm huấn luyện quân sự của ᴜᴋʀᴀɪɴᴇ . Các cuộc tấn công được thực hiện bằng “vũ khí chính xác cao của lực lượng hàng không vũ trụ Nga và tên lửa Kalibr”, người phát ngôn Bộ Quốc phòng Nga Igor Konashenkov cho hay.

Trong số các mục tiêu có một trung tâm huấn luyện quân sự cho các lực lượng ᴜᴋʀᴀɪɴᴇ ở quận Starychi thuộc vùng Lviv, cách biên giới Ba Lan, một thành viên NATO, khoảng 30 km. Hai trung tâm còn lại nằm ở khu vực Zhytomyr, miền trung đất nước, và Chernihiv ở miền bắc ᴜᴋʀᴀɪɴᴇ .

Tại chiến trường Donbass, các lực lượng Nga vừa giành được một bước đột phá chiến lược khi kiểm soát được hoàn toàn thành phố Severodonetsk sau nhiều tuần xung đột ác liệt.

Lực lượng ᴜᴋʀᴀɪɴᴇ đã buộc phải rút lui để cố thủ tại thành phố Lysychansk lân cận nhằm bảo toàn lực lượng. Nếu các lực lượng ᴜᴋʀᴀɪɴᴇ tiếp tục thất thủ ở Lysychansk, toàn bộ tỉnh Lugansk, một trong 2 tỉnh hình thành vùng Donbass sẽ rơi vào tay Nga.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.