Bà Pelosi thêm dầu vào lửa, nói chuyến thăm Đài Bắc là “tuyên bố rõ ràng rằng Mỹ đứng cùng Đài Loan”

Bà Nancy Pelosi đến Đài Loan trong bối cảnh căng thẳng Mỹ-Trung gia tăng.
Bà Pelosi thêm dầu vào lửa, nói chuyến thăm Đài Bắc là “tuyên bố rõ ràng rằng Mỹ đứng cùng Đài Loan”
Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi.

Khi Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi hạ cánh ở Đài Bắc, Đài Loan cho chuyến thăm bị Bắc Kinh chỉ trích nặng nề, The Washington Post đã đăng một bài viết của bà Pelosi, trong đó bà nói rằng “chuyến thăm nên được coi là một tuyên bố rõ ràng rằng Mỹ sát cánh với Đài Loan, đối tác dân chủ của chúng tôi, vì họ bảo vệ chính mình và quyền tự do của mình”.

Bà Pelosi bắt đầu phần quan điểm bằng cách lưu ý rằng đạo luật quan hệ Đài Loan đã được thông qua cách đây 43 năm, gọi đây là “một trong những trụ cột quan trọng nhất trong chính sách đối ngoại của Hoa Kỳ ở Châu Á-Thái Bình Dương”.

Bà viết rằng đạo luật “đặt ra cam kết của Mỹ đối với một Đài Loan dân chủ, cung cấp khuôn khổ cho một mối quan hệ kinh tế và ngoại giao sẽ nhanh chóng phát triển thành một quan hệ đối tác quan trọng”.

Bà nói thêm rằng “nó đã nuôi dưỡng một tình bạn sâu sắc bắt nguồn từ những lợi ích và giá trị chung: quyền tự quyết và tự quản, dân chủ và tự do, phẩm giá con người và quyền con người”.

Bà cũng lưu ý rằng Đạo luật tuyên bố rằng Hoa Kỳ sẽ “coi bất kỳ nỗ lực nào nhằm xác định tương lai của Đài Loan bằng các biện pháp ngoài các biện pháp hòa bình là mối đe dọa đối với hòa bình và an ninh của khu vực Tây Thái Bình Dương và đối với Hoa Kỳ”.

Trung Quốc trước nay luôn xem Đài Loan là một phần lãnh thổ chờ thống nhất và kêu gọi quốc tế tôn trọng nguyên tắc “Một Trung Quốc”, không chấp nhận các nước thiết lập quan hệ ngoại giao cùng lúc với cả Bắc Kinh lẫn Đài Bắc.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.