Chính thức: ᴜᴋʀᴀɪɴᴇ cay đắng rút quân, dâng thành phố chiến lược Severodonetsk cho Nga. Nga chiến gần như trọn vẹn Donbass

Các lực lượng ᴜᴋʀᴀɪɴᴇ sẽ rút lui khỏi thành phố chiến lược Severodonetsk, nơi gần như đã bị “phá nát thành từng mảnh”, thống đốc khu vực Lugansk cho biết.

Thống đốc khu vực Serhiy Hayday thông báo rằng các lực lượng ᴜᴋʀᴀɪɴᴇ sẽ rút khỏi Severodonetsk và nhường thành phố cho Nga. Trong ảnh, các thành viên quân đội ᴜᴋʀᴀɪɴᴇ đứng trên một chiếc xe tăng trên một con đường ở khu vực Donbass, miền Đông ᴜᴋʀᴀɪɴᴇ vào ngày 21/6/2022.

Giải thích về quyết định rút quân khỏi Severodonetsk, thống đốc tỉnh Lugansk, vùng Donbass, Đông ᴜᴋʀᴀɪɴᴇ Serhiy Hayday cho biết khi phát biểu trên truyền hình vào tối thứ Sáu 24/6: “Việc cố trụ lại các vị trí bị tấn công dữ dội, tơi tả trong nhiều tháng chỉ vì mục đích bám trụ lại đó không có ý nghĩa gì”.

Ông Hayday khẳng định, binh sĩ ᴜᴋʀᴀɪɴᴇ “đã nhận được lệnh chuyển đến các vị trí mới”.

Severodonetsk – từng là một trong những thành trì cuối cùng của ᴜᴋʀᴀɪɴᴇ ở Lugansk – là mục tiêu chính của quân đội Nga trong trận chiến ở Donbass khi Moscow chuyển trọng tâm sang phía Đông ᴜᴋʀᴀɪɴᴇ . Sau khi Severodonetsk thất thủ, thành phố duy nhất trong khu vực còn nằm dưới sự kiểm soát của ᴜᴋʀᴀɪɴᴇ là Lysychansk.

Tổng thống ᴜᴋʀᴀɪɴᴇ ᴠᴏʟᴏᴅʏᴍʏʀ ᴢᴇʟᴇɴsᴋʏ trước đó đã nhấn mạnh tầm quan trọng của việc giữ vững quyền kiểm soát thành phố: “Trên nhiều phương diện, số phận của Donbass đang được quyết định tại Severodonetsk. Điều quan trọng là phải giữ vững thành phố đó, giữ vững Donbass. Kẻ thù càng chịu nhiều tổn thất ở đó, họ sẽ có càng ít sức mạnh để tiếp tục gây hấn”.

Ông Hayday – cũng là một chỉ huy quân sự hàng đầu ở miền đông ᴜᴋʀᴀɪɴᴇ hôm 24/6 cho biết các nhà chức trách đã đưa ra quyết định rút lui “vì số lượng người ᴄʜếᴛ trong các vùng lãnh thổ không còn kiên cố có thể tăng vọt từng ngày. Tất cả cơ sở hạ tầng của thành phố bị phá hủy hoàn toàn. Ở lại không có ý nghĩa gì”.

Trong một bài đăng trên Telegram, ông Hayday nói thêm rằng, 90% Severodonetsk đã bị hư hại và 80% các căn nhà trong thành phố sẽ phải bị phá bỏ.

Ông Hayday đã hy vọng rằng, ngay khi pháo tầm xa của phương Tây đến được chiến trường, các lực lượng ᴜᴋʀᴀɪɴᴇ sẽ “có thể tiến hành các cuộc đọ sức tay đôi với pháo binh Nga” và “lực lượng đặc biệt của chúng tôi có thể đẩy lùi quân Nga ra khỏi thành phố trong vòng 2-3 ngày”.
Tuy nhiên, giờ đây ông nói rằng, sự chậm trễ trong việc cung cấp quân nhu đã khiến các lực lượng ᴜᴋʀᴀɪɴᴇ ở Severodonetsk không thể thực hiện được mục tiêu đó.

Tuần trước, Thứ trưởng Quốc phòng ᴜᴋʀᴀɪɴᴇ Hanna Malyar xác nhận rằng, quân đội mới chỉ nhận được 10% hỗ trợ quân sự mà các đồng minh phương Tây của ᴜᴋʀᴀɪɴᴇ hứa hẹn. Bà Malyar lưu ý rằng, binh sĩ Nga đang có khả năng bắn số lượng đạn pháo nhiều gấp 10 lần lực lượng ᴜᴋʀᴀɪɴᴇ .

Các quan chức Lầu Năm Góc cho biết vào tuần trước rằng, bất chấp thông báo về các khoản trợ bổ sung của Mỹ cho ᴜᴋʀᴀɪɴᴇ , gói viện trợ mới nhất mà Tổng thống Joe Biden vừa công bố sẽ không đến được ᴜᴋʀᴀɪɴᴇ trong vòng vài tháng tới.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.