Cựu Tổng thống Nga cứng rắn cảnh báo: NATO dám đụng vào Crimea sẽ dẫn đến “Thế chiến thứ 3”

Cựu Tổng thống Nga Dmitry Medvedev cảnh báo rằng, bất kỳ sự xâm nhập nào của NATO vào bán đảo Crimea đã được Nga sáp nhập vào năm 2014 sẽ gây ra “hậu quả thảm khốc”.


Cựu Tổng thống Nga Dmitry Medvedev cạnh Tổng thống Nga Pu-tin.

Ông Medvedev, hiện là Phó Chủ tịch Hội đồng An ninh Nga và cũng là người đứng đầu đảng Nước Nga thống nhất nói với một tờ báo ở Moscow hôm thứ Hai 27/6 rằng, Crimea sẽ là một phần của Nga “mãi mãi” đồng thời nhấn mạnh, bất kỳ nỗ lực nào của một quốc gia thành viên NATO nhằm xâm phạm bán đảo này có thể dẫn đến “Thế chiến thứ 3”.

Tuyên bố của cựu Tổng thống Nga là lời đe dọa mới nhất Moscow nhắn gửi đến NATO kể từ khi Nga phát động chiến dịch quân sự đặc biệt ở ᴜᴋʀᴀɪɴᴇ vào ngày 24/2.

“Đối với chúng tôi, Crimea là một phần của Nga. Và điều đó là mãi mãi. Bất kỳ nỗ lực nào để xâm phạm Crimea đều là lời tuyên chiến chống lại đất nước của chúng tôi”, ông Medvedev tuyên bố.

“Và nếu điều này được thực hiện bởi một quốc gia thành viên NATO, điều này có nghĩa là xung đột với toàn bộ liên minh Bắc Đại Tây Dương; một Thế chiến thứ 3. Một thảm họa hoàn toàn”, cựu Tổng thống Nga cảnh báo thêm.

Trong cuộc phỏng vấn, cựu Tổng thống Nga cũng nói rằng, nếu Phần Lan và Thụy Điển được gia nhập vào liên minh NATO, Nga sẽ củng cố biên giới của mình và sẽ “sẵn sàng cho các bước trả đũa, bao gồm cả khả năng lắp đặt tên lửa siêu thanh” ở ngưỡng cửa của họ.

Trước đó, vào tháng 5, ông Medvedev, 56 tuổi, cũng cảnh báo về hậu quả của việc NATO can dự vào ᴜᴋʀᴀɪɴᴇ . Ông nói rằng bằng cách gửi vũ khí cho ᴜᴋʀᴀɪɴᴇ , huấn luyện quân đội của nước này và cử “lính đánh thuê” tới tham chiến trong khu vực, các nước NATO có nguy cơ biến làm leo thang tình hình ở ᴜᴋʀᴀɪɴᴇ và kích hoạt một cuộc chiến tranh hạt nhân”.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.