Đích thân Đại tướng Shoigu ra chiến trường thăm các binh sĩ Nga tham gia chiến dịch quân sự ở Uᴋʀᴀɪɴᴇ

Bộ trưởng Quốc phòng Nga, Đại tướng Sergei Shoigu đã thị sát các đơn vị quân đội Nga tham gia chiến dịch quân sự ở ᴜᴋʀᴀɪɴᴇ , Bộ Quốc phòng Nga cho biết hôm Chủ nhật 26/6.

Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu trao huân chương cho một binh sĩ trong cuộc kiểm tra quân đội Nga tham gia chiến sự ở ᴜᴋʀᴀɪɴᴇ tại một địa điểm và ngày không xác định.
“Tại sở chỉ huy của các đơn vị Nga, đại tướng Sergei Shoigu đã nghe báo cáo về tình hình hiện tại và hành động của lực lượng vũ trang Nga trong những khu vực tác chiến chính”, tuyên bố của Bộ Quốc phòng Nga cho biết.

Bộ Quốc phòng Nga không công bố thời điểm diễn ra chuyến thăm của Đại tướng Shoigu. Nhưng chuyến thăm này đánh dấu lần đầu tiên Bộ trưởng Quốc phòng Nga đến ᴜᴋʀᴀɪɴᴇ kể từ khi Tổng thống ᴠʟᴀᴅɪᴍɪʀ ᴘᴜᴛɪɴ phát động chiến dịch quân sự ở nước láng giềng vào ngày 24/2.

Bộ Quốc phòng Nga cho biết, trong chuyến thăm, ông Shoigu đã trao huân chương cho các binh sĩ Nga để tuyên dương thành tích của họ trong chiến dịch quân sự đặc biệt ở ᴜᴋʀᴀɪɴᴇ . Trước đó, vai trò của Đại tướng Shoigu đã bị đặt câu hỏi khi Nga thất bại trong việc đánh chiếm thủ đô Kiev và phải rút lui để tập trung vào mục tiêu nhỏ hơn ở Donbass cũng như các bằng chứng về việc lính nghĩa vụ được điều động tham gia chiến đấu, bất chấp sự phủ nhận từ phía Tổng thống Nga ᴠʟᴀᴅɪᴍɪʀ ᴘᴜᴛɪɴ trước đó.

Thông tin Đại tướng Shoigu tới thăm các binh sĩ Nga tham gia chiến dịch quân sự ở ᴜᴋʀᴀɪɴᴇ diễn ra cùng ngày trung tâm Kiev bị tấn công bằng tên lửa, đánh dấu lần đầu tiên thủ đô ᴜᴋʀᴀɪɴᴇ bị tấn công sau nhiều tuần yên ổn và cuộc sống đang dần trở lại bình thường với người dân thành phố.

Nga pháo kích, không kích trên diện rộng, tiến tới ‘nuốt chửng’ Lysychansk – thành trì cuối cùng của ᴜᴋʀᴀɪɴᴇ ở Lugansk

Các quan chức ᴜᴋʀᴀɪɴᴇ cho biết, Nga đã tiến hành các cuộc pháo kích và không kích trên diện rộng ở phía bắc và phía đông ᴜᴋʀᴀɪɴᴇ , tập trung vào Lysychansk để tiến tới giành quyền kiểm soát nốt “thành trì” cuối cùng của quân đội ᴜᴋʀᴀɪɴᴇ ở tỉnh Lugansk, sau khi Severodonetsk thất thủ vào tay quân Nga trước đó.
Theo The Guardian, ông Serhiy Haidai, thống đốc vùng Lugansk cho biết các lực lượng Nga đang cố gắng tiến vào và phong tỏa Lysychansk sau khi giành quyền kiểm soát Severodonetsk – thành phố song sinh của nó.

Sự thất thủ của Severodonetsk được cho là sẽ tạo ra bàn đạp cho quân đội Nga biến Lysychansk trở thành trọng tâm chiến đấu tiếp theo, và giúp Điện Kremlin tiến gần hơn đến việc kiểm soát hoàn toàn Lugansk, một trong những mục tiêu chiến tranh mà Moscow đã nêu.

“Có một cuộc không kích đang diễn ra ở Lysychansk”, ông Haidai thông báo trên Telegram và cho biết thêm rằng, các nhân viên cảnh sát, lực lượng cứu hộ và tình nguyện viên đã sơ tán 17 người khỏi Lysychansk.

Hãng thông tấn Interfax của Nga dẫn lời người phát ngôn của lực lượng ly khai, Andrei Marochko, cho biết, quân đội Nga và các chiến binh ly khai đã tiến vào Lysychansk, giao tranh đang diễn ra ở trung tâm thành phố.

Vitaly Kiselev, một quan chức Bộ Nội vụ của Nước Cộng hòa Nhân dân tự xưng Lugansk, vốn chỉ được Nga công nhận, nói với hãng thông tấn Tass rằng, các lực lượng ly khai được Nga hậu thuẫn sẽ mất một tuần rưỡi nữa để giành được toàn quyền kiểm soát Lysychansk.

Việc chiếm được Lysychansk sẽ giúp lực lượng Nga kiểm soát mọi khu định cư lớn của Lugansk, một bước tiến quan trọng trong mục tiêu lớn hơn để chiếm toàn bộ vùng Donbass của Nga. Người Nga và phe ly khai hiện kiểm soát khoảng một nửa Donetsk, tỉnh thứ hai ở Donbass.

Nhà phân tích quân sự ᴜᴋʀᴀɪɴᴇ Oleg Zhdanov cho biết, một số đơn vị quân đội ᴜᴋʀᴀɪɴᴇ đang hướng tới Lysychansk sau khi rút khỏi Severodonetsk. Nhưng các động thái của Nga nhằm cô lập Lysychansk sẽ khiến những người lính ᴜᴋʀᴀɪɴᴇ vừa trải qua những cuộc chiến dữ đội không có thời gian nghỉ ngơi, hồi sức.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.