Điện đàm Mỹ -Trung: Trung Quốc cảnh báo Mỹ “đừng đùa với lửa”

Tổng thống Mỹ – Joe Biden và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã có cuộc điện đàm ngày 28/7. Đây là cuộc điện đàm thứ 5 giữa lãnh đạo Mỹ-Trung kể từ khi ông Biden nhậm chức đầu năm 2021.
Điện đàm Mỹ -Trung: Trung Quốc cảnh báo Mỹ “đừng đùa với lửa”


Tổng thống Mỹ Joe Biden (trái) và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình (phải)
Theo thông tin từ Nhà Trắng, cuộc điện đàm là một phần các nỗ lực của chính quyền Tổng thống Biden nhằm duy trì và làm sâu rộng các kênh liên lạc giữa Mỹ và Trung Quốc đồng thời quản lý có trách nhiệm các bất đồng và phối hợp nơi hai nước có chung lợi ích. Cuộc điện đàm được thực hiện sau cuộc nói chuyện giữa lãnh đạo hai nước ngày 18/3 và một loạt các cuộc làm việc giữa các quan chức cấp cao hai nước.

Hai bên đã thảo luận một loạt các vấn đề quan trọng đối với quan hệ song phương và các vấn đề khu vực và toàn cầu khác đồng thời giao nhiệm vụ cho các nhóm chuyên trách tiếp tục phối hợp trong các nội dung thảo luận, đặc biệt là ứng phó với biến đổi khí hậu và an ninh y tế.

Tổng thống Biden nhấn mạnh rằng Mỹ không thay đổi chính sách đối với Đài Loan và phản đối mạnh mẽ các nỗ lực đơn phương nhằm thay đổi hiện trạng hoặc cản trở hòa bình và ổn định ở eo biển Đài Loan.

Tổng thống Mỹ Joe Biden (trái) và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình trong cuộc họp trực tuyến

Trong khi đó, theo trang web của Đại sứ quán Trung Quốc ở Mỹ, Chủ tịch Tập Cận Bình cho rằng việc Mỹ coi Trung Quốc là đối thủ chính và thách thức dài hạn nghiêm trọng nhất đã khiến quan hệ giữa hai nước xấu đi. Chủ tịch Trung Quốc kêu gọi hai nước duy trì liên lạc đối với các vấn đề quan trọng như phối hợp chính sách kinh tế vĩ mô, duy trì chuỗi cung ứng và công nghiệp toàn cầu ổn định và bảo vệ an ninh năng lượng và lương thực toàn cầu.

Theo Chủ tịch Tập Cận Bình, hai bên cần phối hợp nhằm giảm leo thang ở các điểm nóng trong khu vực, giúp chấm dứt đại dịch Covid-19 trên thế giới sớm nhất có thể, giảm nguy cơ lạm phát đình trệ và suy thoái, và duy trì hệ thống quốc tế lấy Liên hợp quốc và trật tự quốc tế làm trung tâm.

Chủ tịch Tập Cận Bình cũng làm rõ quan điểm của Trung Quốc về Đài Loan và nhấn mạnh 3 thông cáo chung Mỹ-Trung thể hiện cam kết chính trị của cả hai bên và nguyên tắc một Trung Quốc là nền tảng chính trị cho quan hệ Mỹ-Trung. Chủ tịch Trung Quốc cũng cảnh báo Mỹ không nên đùa với lửa trong vấn đề Đài Loan.

Tổng thống Joe Biden và Chủ tịch Tập Cận Bình cũng thảo luận tình hình tại Ukraine. Đây là cuộc điện đàm thứ 5 giữa lãnh đạo Mỹ-Trung kể từ khi ông Biden nhậm chức đầu năm 2021

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.