G7 hô hào siết tay đoàn kết khi đối mặt ông Pᴜᴛɪɴ , chống lại Nga

Tổng thống Mỹ Joe Biden kêu gọi các đồng minh “sát cánh cùng nhau” khi đối mặt với Nga trong bối cảnh các nhà lãnh đạo nhóm G7 có mặt ở Đức để dự hội nghị thượng đỉnh, vốn đang bị phủ bóng bởi cuộc xung đột Nga – ᴜᴋʀᴀɪɴᴇ .


Các nhà lãnh đạo dự tiệc tại lâu đài Elmau ở Kruen, gần Garmisch-Partenkirchen, Đức tối 26-6 trong khuôn khổ Hội nghị thượng đỉnh G7

“Chúng ta phải sát cánh cùng nhau. Bởi vì ngay từ đầu Tổng thống Nga Vladimir ᴘᴜᴛɪɴ đã tin tưởng rằng bằng cách nào đó liên minh quân sự NATO và nhóm G7 sẽ bị chia rẽ, nhưng chúng ta đã không làm như vậy và chúng ta cũng sẽ không làm vậy (trong tương lai)” – Hãng tin AP dẫn lại lời Tổng thống Mỹ Joe Biden nói trong cuộc gặp riêng với Thủ tướng Đức Olaf Scholz trước hội nghị vào hôm 26-6.

Trong khi đó, Thủ tướng Scholz nói với ông Biden rằng các đồng minh đều đã cố gắng “duy trì sự đoàn kết, điều mà rõ ràng là ông ᴘᴜᴛɪɴ không bao giờ mong muốn”.

Ông Scholz – người đã phải đối mặt với những lời chỉ trích trong và ngoài nước vì miễn cưỡng gửi vũ khí hạng nặng cho ᴜᴋʀᴀɪɴᴇ – cũng cho biết: “Đức và Mỹ sẽ luôn hành động cùng nhau khi đề cập đến vấn đề an ninh của ᴜᴋʀᴀɪɴᴇ “.

Hãng tin AP dẫn thông tin từ một quan chức cấp cao trong chính quyền Tổng thống Biden cho biết cũng trong cuộc gặp riêng trên, ông Biden và ông Scholz đã nhất trí về sự cần thiết của việc đàm phán để kết thúc chiến tranh ở ᴜᴋʀᴀɪɴᴇ . Tuy nhiên, họ không đi sâu vào các chi tiết cụ thể về cách đạt được điều đó.

Khi bắt đầu hội nghị thượng đỉnh tại Đức vào hôm 26-6, có 4 nước (Anh, Canada, Nhật Bản, và Mỹ) trong số 7 thành viên nhóm G7 đã quyết định ᴄấᴍ nhập khẩu vàng của Nga để siết chặt các biện pháp trừng phạt nhằm vào Matxcơva và cắt đứt các phương tiện tài trợ cho chiến dịch quân sự của Nga ở ᴜᴋʀᴀɪɴᴇ .

Tuy nhiên, không rõ liệu G7 có đồng thuận về kế hoạch nói trên hay không. Chủ tịch Hội đồng châu Âu Charles Michel nói rằng vấn đề này sẽ cần được xử lý cẩn thận và thảo luận thêm.

Có mặt tại Đức, Thủ tướng Anh Boris Johnson kêu gọi các nhà lãnh đạo G7 không chịu thua trước “sự mệt mỏi”. Ông đã bày tỏ lo ngại rằng sự chia rẽ có thể xuất hiện bên trong liên minh các nước ủng hộ ᴜᴋʀᴀɪɴᴇ trong bối cảnh cuộc xung đột Nga – ᴜᴋʀᴀɪɴᴇ đã bước sang tháng thứ 5.

Vì sao Nga không còn là thành viên G7?

Nhóm 7 quốc gia có nền kinh tế phát triển nhất thế giới (G7) họp tại Bavaria, Đức từ ngày 26-28/6, tuy nhiên hội nghị sẽ thiếu vắng Nga, quốc gia đã không còn là thành viên của liên minh trong nhiều năm.

Tổng thống Nga ᴘᴜᴛɪɴ và nguyên thủ các nước dự thượng đỉnh G8 tại Lough Erne, Bắc Ireland, ngày 18/06/2013.

Các nước G7 bao gồm Canada, Pháp, Đức, Ý, Nhật Bản, Anh và Mỹ, đây là những nền kinh tế thống trị thương mại toàn cầu.

Nga từng là thành viên của “G8” cho đến năm 2014, khi nước này bị đình chỉ tư cách thành viên do sáp nhập Crimea, một phần của ᴜᴋʀᴀɪɴᴇ .

Cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump từng nói rằng ông đã lên kế hoạch mời Tổng thống Nga ᴘᴜᴛɪɴ tham dự hội nghị thượng đỉnh dự kiến diễn ra từ ngày 10-12/6/2020 tại Trại David ở Mỹ, động thái này làm dấy lên sự phẫn nộ của Anh và Canada. Mặc dù vậy, Hội nghị thượng đỉnh năm ấy đã bị hủy bỏ do đại dịch Covid-19.

G7 luôn nêu cao cam kết vì dân chủ, nhân quyền và pháp quyền, cũng như thịnh vượng và phát triển bền vững.

Thủ tướng Canada Justin Trudeau cho biết tại một cuộc họp báo rằng Nga “tiếp tục không tôn trọng các quy tắc và chuẩn mực quốc tế”, và đó là lý do tại sao nước này không thuộc G7.

Trong khi đó, người phát ngôn của Thủ tướng Anh Boris Johnson cho biết London sẽ phủ quyết bất kỳ đề xuất nào để Nga tái gia nhập nhóm.

Đức là nước chủ nhà của hội nghị thượng đỉnh năm nay, diễn ra từ ngày 26-28/6 tại Schloss Elmau, một khách sạn và lâu đài năm sao gần biên giới với Áo, cách Munich khoảng 100km về phía nam và nằm trên dãy Alps. Hội nghị thượng đỉnh G7 lần cuối được tổ chức là vào năm 2015.

Nhằm đáp ứng những cải cách kinh tế và chính trị được thực hiện dưới thời cựu tổng thống Nga Boris Yeltsin, Nga đã gia nhập nhóm vào năm 1997, chuyển G7 thành G8.

Nga đăng cai tổ chức hội nghị thượng đỉnh G8 lần thứ 32 tại Cung điện Constantine ở St.Petersburg vào tháng 7/2006.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.