Hai tàu sân bay Trung Quốc rời cảng giữa căng thẳng ở eo biển Đài Loan

Quân đội Trung Quốc đã triển khai hai tàu sân bay của nước này trong lúc tàu sân bay của Mỹ được cho là đang tiến gần Đài Loan.
Hai tàu sân bay Trung Quốc rời cảng giữa căng thẳng ở eo biển Đài Loan


Tàu sân bay Sơn Đông của Trung Quốc
Hai tàu sân bay là Liêu Ninh và Sơn Đông đã lần lượt rời cảng Thanh Đảo và Tam Á. Hiện không rõ liệu những con tàu này có tới eo biển Đài Loan hay tham gia tập trận cùng quân đội Trung Quốc hay không, TASS dẫn các nguồn thạo tin ngày 2/8.

Đây cũng là hai tàu sân duy nhất của Trung Quốc đang hoạt động. Tàu sân bay thứ ba là Phúc Kiến vừa được hạ thủy vào tháng 6 và đang trong quá trình hoàn thiện.

Trong khi đó, nhóm tác chiến tàu sân bay Mỹ USS Ronald Reagan được cho là đang tiến gần Đài Loan giữa lúc Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi được cho sẽ đến vùng lãnh thổ này, theo USNI News.

Nhóm tác chiến này bao gồm tàu sân bay USS Ronald Reagan, tàu đổ bộ cỡ lớn Tripoli và các chiến đấu cơ F-35B. Nhóm tàu được cho là đang hoạt động ở khu vực lân cận đảo Đài Loan, cách khoảng 800 km về phía đông nam.

Truyền thông Đài Loan cho biết bà Pelosi sẽ đến hòn đảo này vào tối 2/8, dẫn đầu phái đoàn 6 người đại diện cho đảng Dân chủ tại Mỹ.

Tàu sân bay Sơn Đông của Trung Quốc

Giới chức Trung Quốc ngày 2/8 cảnh báo Mỹ sẽ phải “trả giá” nếu bà Pelosi thăm Đài Loan. Bắc Kinh cảnh báo quân đội nước này “sẽ không ngồi yên”, trong khi Cục Hải sự Trung Quốc thông báo quân đội sẽ tập trận tại khu vực gần đảo Hải Nam vào ngày 2-6/8.

Trước đó, máy bay SPAR19 của không quân Mỹ, từng chở Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi đến Malaysia, đã rời thủ đô Kuala Lumpur. Tuy nhiên, không rõ bà Pelosi có đang trên máy bay này hay không.

Chiếc máy bay dự kiến hạ cánh xuống sân bay Tùng Sơn vào khoảng 20h20 tối 2/8, theo truyền thông Đài Loan.

Chuyến thăm được đồn đoán cả tháng qua kéo theo phản ứng quyết liệt từ phía Trung Quốc đại lục, vốn xem Đài Loan là một phần lãnh thổ và không loại trừ khả năng thống nhất bằng vũ lực.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.