Hàn Quốc dọa trả đũa thương mại Nhật Bản

Hàn Quốc cảnh báo sẽ có biện pháp đáp trả nếu biện pháp hạn chế xuất khẩu một số vật liệu công nghệ cao của Nhật Bản (có hiệu lực từ ngày 4-7) gây tổn hại cho các công ty nước này.
Trong bài phát biểu công khai đầu tiên về căng thẳng thương mại Hàn Quốc – Nhật Bản hôm 8-7, Tổng thống Moon Jae-in thúc giục Tokyo dỡ bỏ biện pháp nói trên, đồng thời cho rằng hai bên nên tránh vòng luẩn quẩn trả đũa thương mại qua lại. Nhà lãnh đạo Hàn Quốc cũng nhấn mạnh nước này không loại trừ các biện pháp đối phó dù không mong muốn.

Theo hãng tin Reuters, ông Moon cho biết sẽ ưu tiên cho hoạt động sản xuất các thiết bị và vật liệu công nghệ nội địa và dự kiến gặp các lãnh đạo tập đoàn lớn trong nước vào ngày 10-7 để thảo luận các vấn đề liên quan đến tranh cãi nói trên.

Hàn Quốc dọa trả đũa thương mại Nhật Bản – Ảnh 1.
Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in phát biểu trong cuộc họp với các cố vấn cấp cao hôm 8-7 Ảnh: Yonhap

Cùng ngày, Bộ trưởng Tài chính Hàn Quốc Hong Nam-ki cho rằng động thái của Nhật Bản có thể tác động tiêu cực lên nền kinh tế toàn cầu và đi ngược lại với các nguyên tắc của Tổ chức Thương mại thế giới (WTO). Theo ông Hong, chính phủ Hàn Quốc sẽ cố gắng giảm thiểu thiệt hại đối với các công ty trong nước bằng cách phối hợp chặt chẽ với ngành công nghiệp trong nước và cộng đồng quốc tế.

Theo Yonhap, căng thẳng mới nhất xuất phát từ phán quyết của Tòa án Tối cao Hàn Quốc hồi tháng 10-2018, theo đó các công ty Nhật Bản buộc phải bồi thường cho những người Hàn Quốc bị cưỡng ép làm việc trong thời gian Nhật Bản chiếm đóng bán đảo Triều Tiên giai đoạn 1910-1945. Tokyo đã bác bỏ phán quyết này khi cho rằng vấn đề lao động cưỡng ép thời chiến đã được giải quyết khi hai nước khôi phục quan hệ ngoại giao năm 1965. Theo cuộc thăm dò của đài Japan News Network, 58% người Nhật Bản được hỏi đồng tình với động thái cứng rắn của chính phủ nhằm vào Seoul.

Xuân Mai

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.