Hổ mọc thêm cánh: Mỹ gửi thêm 18 tàu tuần tra, pháo tầm xa tối tân cho ᴜᴋʀᴀɪɴᴇ

Mỹ tuyên bố sẽ gửi thêm 18 tàu tuần tra đến ᴜᴋʀᴀɪɴᴇ trong gói viện trợ mới dành cho nước này khi cuộc xung đột giữa Nga và Ukaine kéo dài sang ngày thứ 119 trong khi Kiev cũng vừa nhận được lô pháo phản lực tầm xa đầu tiên từ Mỹ.


Ukaine khao khát các Hệ thống tên lửa cơ động cao M142 (HIMARS) của Mỹ từ lâu.

Bộ Quốc phòng Mỹ (DoD) tuyên bố sẽ sử dụng các nguồn cung cấp sẵn có để gửi 18 tàu tuần tra ven biển và ven sông cho ᴜᴋʀᴀɪɴᴇ trong một thông báo hôm thứ Năm 23/6. DoD cũng sẽ gửi thêm các hệ thống pháo phản lực tầm xa có tính cơ động cao, đạn dược, súng phóng lựu, súng máy và phương tiện chiến thuật trong khuôn khổ gói viện trợ 450 triệu USD mới dành cho ᴜᴋʀᴀɪɴᴇ .

Hiện chưa rõ loại tàu tuần tra nào sẽ được gửi tới ᴜᴋʀᴀɪɴᴇ . Hải quân Mỹ gần đây đã cho ngừng hoạt động hạm đội tàu tuần tra Mark VI và ᴜᴋʀᴀɪɴᴇ trước đó đã được chấp thuận mua tới 16 tàu tuần tra tốc độ cao của Mỹ. Theo báo chí địa phương, Hải quân ᴜᴋʀᴀɪɴᴇ dự kiến sẽ nhận được 3 chiếc Mark VI trong năm nay.

Mỹ cũng đã cam kết gửi các bệ phóng tên lửa Harpoon gắn trên xe tải đến ᴜᴋʀᴀɪɴᴇ để giúp nước này chống lại Hạm đội Biển Đen của Hải quân Nga. Các tên lửa Harpoon sẽ được các đối tác và đồng minh của Mỹ gửi đi.

Trong khi đó cùng ngày, ᴜᴋʀᴀɪɴᴇ cũng vừa nhận lô Hệ thống tên lửa cơ động cao M142 (HIMARS) đầu tiên từ Mỹ vào thứ Năm 23/6.

Tổ hợp pháo phản lực cơ động cao HIMARS đứng đầu danh sách những vũ khí ᴜᴋʀᴀɪɴᴇ mong muốn từ phương Tây khi giao tranh ác liệt đang diễn ra ở miền đông nước này và Nga đang chiếm lợi thế với sự trợ giúp đáng kể của pháo hạng nặng.

ᴜᴋʀᴀɪɴᴇ đã khởi động chương trình đào tạo cần thiết cho các binh sĩ ᴜᴋʀᴀɪɴᴇ để vận hành loại vũ khí tối tân và có độ chính xác cao này của Mỹ trong khi Lầu Năm Góc cho biết thêm rằng, 4 đơn vị HIMARS khác đang được gửi đi.

Trong gói viện trợ 450 triệu USD mới, ᴜᴋʀᴀɪɴᴇ cũng sẽ nhận được 36.000 viên đạn pháo, 18 phương tiện dùng để kéo pháo cỡ nòng 155 mm, 1.200 súng phóng lựu, 2.000 súng máy, cùng các phụ tùng thay thế.

Kể từ khi xung đột giữa Nga và ᴜᴋʀᴀɪɴᴇ nổ ra hồi tháng 2, tổng số viện trợ Mỹ gửi cho Kiev đã lên tới 6,1 tỷ USD.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.