Hungary tuyên bố có “kế hoạch quân sự” với Ukraine

Ngoại trưởng Peter Szijjarto tiết lộ rằng Hungary có các kế hoạch quân sự nhằm bảo vệ người Hungary sống ở miền tây Ukraine.
Hungary tuyên bố có “kế hoạch quân sự” với Ukraine
Quân đội Hungary. Ảnh: Getty
Budapest sẵn sàng hành động để bảo vệ 150.000 người dân của mình, ông tiết lộ trong một cuộc phỏng vấn vào hôm 15/7.

“Đất nước chúng tôi đã chuẩn bị các kịch bản chiến tranh khẩn cấp”, Bộ trưởng nói với trang tin Index. Ông cho biết chính phủ Hungary muốn tránh sử dụng chúng, đó là lý do tại sao họ tìm kiếm một giải pháp hòa bình cho cuộc xung đột vũ trang Nga-Ukraine.

Tuy nhiên, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky đã bác bỏ ý tưởng nhượng bộ Nga để bảo đảm một lệnh ngừng bắn, và tuyên bố đất nước của ông có thể đánh bại Nga với sự giúp đỡ của phương Tây. Ngoại trưởng Hungary bình luận về mục tiêu của hai nước, nói rằng đất nước của ông có những lợi ích khác với Ukraine.

“Lợi ích của người Ukraine là gì? Họ muốn cuộc xung đột này liên quan đến càng nhiều quốc gia càng tốt, ít nhất là thông qua các chuyến hàng vũ khí. Trong khi đó, lợi ích của chúng tôi là tránh xung đột và giảm thiểu nguy cơ bị lôi kéo vào một cuộc chiến tranh”, Szijjarto nói.

Szijjarto tuyên bố rằng sau khi Nga tấn công Ukraine, Budapest đã “đóng cửa mọi vấn đề” từng gây căng thẳng với Kiev trước đó.

Kiev từ lâu cáo buộc Budapest khuyến khích chủ nghĩa ly khai trong cộng đồng người Hungary ở nước mình, bao gồm cả cáo buộc bí mật trao quyền công dân cho người gốc Hungary. Năm 2018, Kiev đã đuổi lãnh sự Hungary tại thành phố Beregovo vì vấn đề này. Các nhân viên của phái bộ trước đó đã bị quay phim dường như đang giao giấy tờ nhập tịch cho những người Ukraine gốc Hungary và hướng dẫn họ giữ bí mật.

Mối quan hệ giữa hai quốc gia trở nên tồi tệ hơn vào năm 2017, sau khi Kiev thông qua một đạo luật đặt ra lộ trình loại bỏ những ngôn ngữ thiểu số khỏi các trường học ở Ukraine. Budapest cho biết hành động này là phân biệt đối xử đối với người Hungary, đồng thời cam kết sẽ cản trở kế hoạch gia nhập NATO và EU của Ukraine cho đến khi luật này bị bãi bỏ.

Vào tháng 5, Phó Thủ tướng Ukraine Irina Vereshchuk cáo buộc Budapest có quan hệ thân thiện với Nga vì “khí đốt giá rẻ” và bí mật muốn chiếm đoạt các vùng lãnh thổ mà người Hungary chiếm đa số ở Ukraine.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.