Lạm phát ở Anh tăng mạnh nhất 40 năm, người dân biểu tình rầm rộ

Lạm phát tại Anh tháng 5 là 9,1%, cao nhất trong nhóm G7.

Chỉ số giá tiêu dùng (CPI) tháng 5 của Anh tăng 9,1% so với cùng kỳ năm ngoái, trùng với quan điểm chung của các chuyên gia kinh tế trong một khảo sát của Reuters.

Số liệu lịch sử từ Văn phòng Thống kê Quốc gia Anh cho thấy đây là mức lạm phát cao nhất kể từ tháng 3.1982 và tình hình có thể tồi tệ hơn. CPI tháng 4 tăng 9%.

Giá thực phẩm và đồ uống không cồn tăng 8,7%, cao nhất kể từ tháng 3.2009, trở thành lực đẩy chính của CPI tháng 5. Nếu so với tháng 4, CPI tháng 5 tăng 0,7%, cao hơn so với dự báo tăng 0,6%.

Giá hàng xuất xưởng – yếu tố quyết định đến giá người tiêu dùng phải trả tại các cửa hàng – tăng 22,1%, mức tăng thường niên lớn nhất kể từ khi số liệu này được ghi nhận năm 1985.

Lạm phát tại Anh cao hơn so với Mỹ, Pháp, Đức và Italia. Hai quốc gia còn lại trong nhóm G7 là Nhật Bản và Canada chưa công bố CPI tháng 5 nhưng khả năng cao cũng không cao bằng Anh.

Một số nhà đầu tư cho rằng Anh có nguy cơ rơi vào tình trạng lạm phát cao kéo dài và suy thoái, với năng lượng phụ thuộc nhập khẩu nhiều và các rắc rối từ Brexit có thể ảnh hưởng hơn nữa đến quan hệ thương mại giữa London và Liên minh Châu Âu.

“Khi triển vọng kinh tế còn mờ mịt, không ai biết lạm phát sẽ tăng cao thế nào và kéo dài bao lâu – khiến các quyết định về chính sách tài khóa và tiền tệ trở nên khó khăn hơn” – Jack Leslie, kinh tế gia cấp cao tại viện chính sách Resolution Foundation, nhận định.

Ngân hàng Anh tuần trước cho biết lạm phát khả năng cao duy trì trên 9% trong những tháng tới trước khi đạt đỉnh hơn 11% một chút vào tháng 10, thời điểm hóa đơn năng lượng của các hộ gia đình thường tăng trở lại.

Chính phủ Vương quốc Anh đang nỗ lực hết sức để ứng phó với tình trạng giá cả tăng mạnh, Bộ trưởng Tài chính Rishi Sunak nói.

Biểu tình rầm rộ ở Anh vì chi phí sinh hoạt tăng cao

Chi phí sinh hoạt tăng cao dẫn đến các cuộc biểu tình lớn ở Vương quốc Anh và Ireland.

Biểu tình ở Anh ngày 18.6 vì chi phí sinh hoạt tăng cao.

Hàng nghìn người biểu tình đã tuần hành ở thủ đô London của Vương quốc Anh hôm 18.6, cáo buộc chính phủ không giải quyết được tình trạng chi phí sinh hoạt đang tăng nhanh. Các cuộc tuần hành tương tự đã diễn ra ở nhiều thành phố của Ireland, nơi người dân cũng đang phải đối mặt với những khó khăn về giá cả.

Theo RT, những người biểu tình tuần hành từ Quảng trường Portland đến Quảng trường Quốc hội ở thủ đô London. Phát biểu tại đây, bà Frances O’Grady – Chủ tịch của Tổ chức Công đoàn (TUC) – đã đổ lỗi cho các chính sách thắt lưng buộc bụng trong nhiều thập kỷ khiến chi phí gia tăng và trì trệ tiền lương.

“Giá cả đang tăng chóng mặt, nhưng lương thưởng lại nhỏ giọt. Tất cả người làm việc kiếm sống đều xứng đáng có được một cuộc sống tử tế, nhưng người lao động ở Vương quốc Anh đang phải chịu đựng sự siết chặt lâu nhất và khắc nghiệt nhất đối với thu nhập của họ trong lịch sử hiện đại” – bà O’Grady nói với đám đông.

Biểu tình ở Anh ngày 18.6.2022.

Chủ tịch TUC nhấn mạnh: “Nếu chúng ta không được trả lương trên toàn nền kinh tế, chúng ta sẽ cứ lẩn quẩn từ khủng hoảng này sang khủng hoảng khác. Tình trạng khẩn cấp về chi phí sinh hoạt này không có gì đáng ngạc nhiên. Đó là kết quả của hơn một thập kỷ bế tắc tiền lương”.

TUC cho biết, người lao động trung bình của Anh đã mất 11.800 bảng (14.426 USD) thu nhập thực tế kể từ năm 2008, do lương không tăng để phù hợp với lạm phát.

Cuộc biểu tình đã thu hút hàng nghìn người tham gia, bao gồm những người ủng hộ Công đảng, những người cộng sản và các nhà hoạt động khí hậu. Người biểu tình cầm biểu ngữ yêu cầu chính phủ hỗ trợ các hộ gia đình trên khắp nước Anh thoát khỏi “tình trạng nghèo nhiên liệu”. Giá năng lượng đã tăng đáng kể ở Anh kể từ khi Thủ tướng Boris Johnson tự nguyện ngừng nhập khẩu dầu và khí đốt Nga sau khi Mátxcơva phát động chiến dịch quân sự ở Ukraina vào tháng 2.

Biểu tình phản đối chi phí sinh hoạt tăng cao ở Anh ngày 18.6.2022.

Người Anh đang phải trả nhiều tiền hơn cho xăng và dầu diesel hơn bao giờ hết. Lạm phát tại Anh đạt mức cao nhất trong 40 năm là 9% vào tháng 4, trong khi riêng giá lương thực được dự đoán sẽ tăng đột biến 15% vào mùa hè này.

Trong khi đó, một báo cáo gần đây nói rằng, thu nhập khả dụng của hộ gia đình ở Anh sẽ giảm với tốc độ nhanh nhất kể từ khi việc dữ liệu bắt đầu được lưu trữ vào những năm 1950 và người Anh sẽ chứng kiến mức sống giảm mạnh nhất kể từ năm 1956, theo Văn phòng Trách nhiệm Ngân sách.

Trong số những người biểu tình có một đội ngũ khá lớn công nhân của Liên minh Đường sắt, Hàng hải và Vận tải Quốc gia. Trước đó, ngày 18.6, Công đoàn thông báo sẽ tổ chức các cuộc đình công lớn nhất trong 30 năm ở hệ thống tàu điện ngầm London vào tuần tới, sau khi các cuộc đàm phán với nhà điều hành mạng lưới tàu điện ngầm về tiền lương và quyền lợi thất bại.

Các cuộc biểu tình đồng thời được tổ chức tại nhiều thành phố của Ireland, bao gồm Dublin, Galway và Cork. Giá lương thực và nhiên liệu đang tăng ở Ireland, nơi cũng đang trải qua cuộc khủng hoảng thiếu nhà ở và vô gia cư.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.