Mỹ dự kiến đón 100.000 người Uᴋʀᴀɪɴᴇ tị nạn trong mùa hè này

Ít nhất 71.000 người ᴜᴋʀᴀɪɴᴇ đã nhập cảnh vào Mỹ kể từ tháng 3/2022, trong khi Tổng thống Joe Biden cam kết sẽ chào đón 100.000 người trong mùa hè này.

Những người ᴜᴋʀᴀɪɴᴇ tị nạn tại cảng nhập cảnh El Chaparral, trên đường vào Mỹ ở Tijuana, Mexico, tháng 4/2022.

Cho đến nay, hơn 15.000 người ᴜᴋʀᴀɪɴᴇ đã nhập cảnh vào Mỹ sau khi được chấp thuận thông qua chương trình “Thống nhất vì ᴜᴋʀᴀɪɴᴇ “, theo số liệu của Bộ An ninh Nội địa (DHS) do NBC đưa tin. 23.000 người khác đã được chấp thuận nhưng chưa bắt đầu lên đường. Việc sắp xếp việc đi lại phụ thuộc vào người ᴜᴋʀᴀɪɴᴇ hoặc những nhà tài trợ.

Kể từ khi chương trình được triển khai vào tháng 4/2022, các nhà tài trợ – bao gồm bạn bè, người thân, các tổ chức phi chính phủ và các nhóm nhà thờ – đã đăng ký trực tuyến để hỗ trợ hơn 60.000 người ᴜᴋʀᴀɪɴᴇ đang tìm cách nhập cảnh vào Mỹ. Theo số liệu của Washington Post, có khoảng 1.400 đơn đăng ký trực tuyến mới để tài trợ cho từng cá nhân ᴜᴋʀᴀɪɴᴇ .

Trong những năm gần đây, Mỹ không khuyến khích người di cư và tị nạn, tuy nhiên với ᴜᴋʀᴀɪɴᴇ lại là một trường hợp khác.

Theo LHQ, ít nhất 12 triệu người ᴜᴋʀᴀɪɴᴇ đã phải di dời. Trong số đó, gần 5,3 triệu người đã tìm kiếm nơi ẩn náu ở các quốc gia trên khắp châu Âu, bao gồm 1,8 triệu người ở Nga, 1,2 triệu người ở Ba Lan, 780.000 người ở Đức và 120.000 người ở Tây Ban Nha. Khoảng 7 triệu người ᴜᴋʀᴀɪɴᴇ được cho là đang phải di dời trong nước.

Với số lượng lớn người bỏ trốn như vậy và ít có dấu hiệu cho thấy xung đột có thể dừng lại, chính quyền Biden có thể sẽ phải đối mặt với áp lực tiếp tục cho người ᴜᴋʀᴀɪɴᴇ được phép nhập cảnh vào Mỹ.

Mặc dù số lượng người ᴜᴋʀᴀɪɴᴇ đến nhờ chương trình bảo trợ công dân đang tăng lên, phần lớn những người đến Mỹ cho đến nay đều sử dụng thị thực hiện có hoặc bằng cách đi qua biên giới phía nam Mexico-Mỹ.

Tại biên giới phía nam, gần 24.000 người ᴜᴋʀᴀɪɴᴇ đã vào Mỹ qua các cửa khẩu đường bộ như Tijuana từ tháng 3 đến tháng 5, theo dữ liệu của Cơ quan Hải quan và Bảo vệ Biên giới (CBP). Kể từ đó, người ᴜᴋʀᴀɪɴᴇ phải chịu các hạn chế biên giới trên bộ áp đặt tương tự như đối với hàng chục nghìn người Mexico và Trung Mỹ, những người phần lớn đã bị cấm xin tị nạn do lệnh Tiêu đề 42 gây tranh cãi áp dụng kể khi đại dịch Covid-19 bắt đầu.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.