Mỹ ghi nhận nhận hơn 1.400 ca mắc đậu mùa khỉ

Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh (CDC) Mỹ đã xác nhận hơn 1.400 ca nhiễm bệnh đậu mùa khỉ trên 44 tiểu bang và vùng lãnh thổ của nước này, đồng thời dự đoán dịch bệnh sẽ bùng phát khi nhu cầu vượt xa nguồn cung vaccine.


Mỹ ghi nhận nhận hơn 1.400 ca mắc đậu mùa khô
Một điểm tiêm chủng ngừa bệnh đậu mùa khỉ ở New York, Mỹ.
Giám đốc CDC Mỹ, Tiến sĩ Rochelle Walensky cho biết, nhu cầu về vaccine đậu mùa khỉ đang vượt quá nguồn cung hiện có, điều này đã dẫn đến việc người dân phải xếp hàng dài ở những nơi như New York – tâm điểm của đợt bùng phát.

Phát biểu trong cuộc họp báo, Tiến sĩ Walensky thông báo Bộ Y tế đang làm việc để tăng nguồn cung.

Cơ quan này cũng dự kiến các trường hợp mắc bệnh sẽ tăng lên trong tháng 7 và tháng 8 vì các triệu chứng của virus thường bắt đầu trong vòng ba tuần kể từ khi tiếp xúc. Những người chưa biết mình bị nhiễm bệnh có thể sẽ tìm kiếm sự chăm sóc y tế và xét nghiệm trong những tuần tới.

Theo bà Walensky, Mỹ hiện có khả năng thực hiện 70.000 xét nghiệm mỗi tuần. Sự bùng phát dịch hiện nay chủ yếu ảnh hưởng đến những người đồn‌g tín‌h nam, song tính và nam giới có quan hệ tìn‌ּh dụ‌ּc đồng giới. Trong số 700 bệnh nhân được cung cấp thông tin nhân khẩu học, phần lớn được xác định là nam giới có quan hệ tìn‌ּh dụ‌ּc đồng giới.

Theo CDC Mỹ, trên thế giới hiện ghi nhận hơn 11.000 trường hợp mắc bệnh đậu mùa khỉ tại 55 quốc gia.

Hiện Mỹ đã vận chuyển tất cả các liều vaccine đậu mùa khỉ mà các bang đã đặt hàng cho đến nay, tổng cộng 156.000 liều. Chính phủ liên bang đã cung cấp thêm 131.000 liều cho chính quyền địa phương hôm 15/7, nâng tổng nguồn cung được cung cấp kể từ tháng 5/2022 lên hơn 300.000 liều.

Chiến dịch tiêm chủng của CDC dựa trên vaccine hai liều Jynneos, đã được Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm phê duyệt vào năm 2019 cho người lớn từ 1‌8 tuổ‌i trở lên có nguy cơ cao mắc bệnh đậu mùa khỉ hoặc bệnh đậu mùa.

Mỹ cũng đang làm việc với nhà sản xuất Đan Mạch, Bavarian Nordic, để nhận 786.000 liều Jynneos khác hiện đang được lưu trữ ở Đan Mạch.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.