NATO tăng quân số sẵn sàng chiến đấu lên hơn 30 vạn người, cải tiến gấp các loại trực thăng

Hôm 27/6, Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg cho biết khối sẽ tăng cường mạnh mẽ số lượng các lực lượng chiến đấu phản ứng nhanh của mình.

NATO sẽ tăng quân số sẵn sàng chiến đấu lên 300.000 binh sĩ.

Stoltenberg nói với các phóng viên trước thềm hội nghị thượng đỉnh của khối ở Madrid, Tây Ban Nha vào cuối tuần này: “Chúng tôi sẽ thay đổi lực lượng phản ứng nhanh của NATO và tăng quân số lực lượng sẵn sàng chiến đấu lên hơn 300.000 người”.

Lực lượng Ứng phó NATO (NRF) hiện có khoảng 40.000 quân nhân.

Ông Stoltenberg cho biết các đồng minh cũng sẽ tăng cường khả năng phòng không và dự trữ quân nhu.

Hội nghị thượng đỉnh các nhà lãnh đạo NATO dự kiến khai mạc từ 28/6 ở Madrid, Tây Ban Nha. Phản ứng tập thể đối với xung đột Nga-ᴜᴋʀᴀɪɴᴇ , cũng như đơn gia nhập liên minh của Thụy Điển và Phần Lan, sẽ là chủ đề chính trong chương trình nghị sự năm nay.

Ông Stoltenberg nói: “Tôi kỳ vọng hội nghị sẽ làm rõ việc các đồng minh coi Nga là mối đe dọa trực tiếp và đáng kể nhất đối với an ninh của khối”.

NATO đã tăng gấp đôi hiện diện tại các quốc gia thành viên có chung biên giới với ᴜᴋʀᴀɪɴᴇ kể từ cuối tháng 2/2022, khi Nga mở chiến dịch quân sự ở nước này. Hiện nay, liên minh quân sự này vẫn chưa coi Nga là mối đe dọa trực tiếp.

Tuy nhiên, nhiều quốc gia thành viên NATO đã áp đặt các lệnh ᴛʀừɴɢ ᴘʜạᴛ sâu rộng đối với Moscow và cung cấp cho Kiev vũ khí hạng nặng, bao gồm hệ thống tên lửa, máy bay không người lái chiến đấu và xe bọc thép.

NATO đầu tư tiền nâng cấp máy bay trong lúc chiến sự ᴜᴋʀᴀɪɴᴇ căng thẳng

Động thái mới của NATO được đưa ra trong bối cảnh xung đột Nga – ᴜᴋʀᴀɪɴᴇ vẫn đang diễn biến căng thẳng.


NATO sẽ chi 25 triệu USD để cải tiến đội máy bay của mình.

Các thành viên của NATO, bao gồm Pháp, Đức, Hy Lạp, Ý, Hà Lan và Anh đã cam kết cung cấp khoảng 25 triệu USD cho một dự án nhằm phân tích tương lai hạm đội của khối. Cam kết này được công bố trong dự án Năng lực Máy bay Thế hệ Tiếp theo (NGRC) của NATO tại cuộc họp Bộ trưởng Quốc phòng NATO.

Các quốc gia thành viên sẽ xác định cách đáp ứng nhu cầu vận hành hiện tại với công nghệ mới nhất, đồng thời xem xét việc sử dụng các mô hình mới tiết kiệm năng lượng hơn, chẳng hạn như các mô hình dựa trên công nghệ hybrid và động cơ điện.

Phát biểu về động thái này, Phó Tổng thư ký NATO Mircea Geoană cho biết: “Đây là một ví dụ rõ ràng về việc NATO và các đồng minh cùng nhau phối hợp để khai thác công nghệ, từ đó nâng cao khả năng quân sự của khối”.

“Bằng cách đầu tư các nguồn lực phát triển thông qua khuôn khổ đa quốc gia, chúng tôi đảm bảo rằng liên minh sẽ được trang bị những thiết bị tốt nhất hiện có”, ông nhấn mạnh.

Nhiều phi đội trực thăng đa năng hạng trung hiện nay của NATO đang gần hết vòng đời của mình và sẽ có sự thay đổi lớn.

Trước đây, loại máy bay này được sử dụng rộng rãi trong dân sự và quân sự, bao gồm vận chuyển người và thiết bị, sơ tán y tế, tìm kiếm và cứu nạn.

Các nhu cầu hoạt động đã thay đổi rất nhiều trong thập kỷ qua, với việc các phương tiện bay không người lái (UAV) ngày càng phổ biến trên bầu trời.

Theo các quan chức liên minh, NGRC sẽ tạo nền tảng cho các quốc gia phát triển và khai thác thế hệ máy bay tiếp theo. Cơ quan Hỗ trợ và Mua sắm của NATO (NSPA) sẽ thay mặt các bên tham gia thực hiện giai đoạn lên ý tưởng.

Cyril Heckel, giám đốc dự án NGRC tại NSPA phát biểu hồi đầu năm cho biết sáu quốc gia liên quan đến dự án đang “đánh giá” tình hình.

Dự thảo yêu cầu máy bay có thể triển khai với tốc độ từ 180-220kt (333-407km/giờ), cùng với đó là khả năng bảo trì và thực hiện nhiệm vụ, tính mô đun, cũng như tiềm năng về năng lượng hybrid trong tương lai.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.