Nga nã tên lửa vào Kiev

Các lực lượng Nga hôm 28/7 thực hiện các vụ tấn công tên lửa lớn vào các khu vực ở Kiev và vùng Chernihiv – các khu vực vốn yên ắng trong nhiều tuần qua. Trong khi đó, các quan chức Ukraine tuyên bố về một chiến dịch phản công ở miền nam đất nước.
Nga nã tên lửa vào Kiev


Binh sĩ Ukraine bắn pháo về phía các lực lượng Nga ở khu vực Kharkiv, Ukraine hôm 27/7. Ảnh: AP

ngày 28/7 (giờ địa phương). “Một cơ sở hạ tầng bị trúng tên lửa” và chưa có số liệu về thương vong.

Cùng ngày, Vyacheslav Chaus, thống đốc vùng Chernihiv (bắc Ukraine), thông báo có nhiều tên lửa bắn từ phía lãnh thổ Belarus nhằm vào khu vực Honcharivska.

Vài tháng trước, các lực lượng Nga tấn công Kiev và vùng Chernihiv nhưng sau đó rút lui. Những đợt tấn công mới vào các khu vực này diễn ra một ngày sau khi Denis Pushilin – thủ lĩnh phe ly khai thân Nga ở Donetsk – công khai kêu gọi các lực lượng Nga “kiểm soát các thành phố Kiev, Chernihiv, Poltava, Odessa, Dnipropetrovsk, Kharkiv, Zaporizhzhia, và Lutsk.

Ihor Terekhov, thị trưởng thành phố Kharkiv, cho biết, thành phố này hứng chịu một loạt đạn pháo trong đêm. Thành phố Mykolaiv, phía nam Ukraine, cũng bị tấn công.

Trong khi đó, quân đội Ukraine tiếp tục phản công ở thành phố Kherson, miền nam đất nước. Một cây cầu chính, bắc qua sông Dnieper, dẫn vào thành phố này đã bị tấn công hôm 27/7.

Truyền thông Ukraine hôm 28/7 dẫn lời Oleksiy Arestovich, cố vấn Tổng thống Ukraine, nói rằng chiến dịch “giải phóng” Kherson “đã bắt đầu”. Arestovich cho biết, các lực lượng Kiev đang lên kế hoạch cô lập quân đội Nga ở Kherson và nêu ra 3 lựa chọn với quân Nga: “rút lui, đầu hàng hoặc bị tiêu diệt”.

Oleksiy Danilov, thư ký Hội đồng Quốc phòng và An ninh quốc gia Ukraine, phát biểu trên truyền hình Ukraine hôm 27/7 rằng, ông “thận trọng” trong việc đánh giá tiến trình của cuộc phản công. “Tôi thực sự muốn nó diễn ra nhanh hơn”.

“Một cuộc chuyển quân quy mô lớn của quân đội Nga đã bắt đầu. Họ đang tập trung lực lượng về Kherson. Đó là lí do tôi muốn cuộc phản công tăng tốc”, ông Danilov nói.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.