Nga tuyên bố bắn rơi máy bay trực thăng Ukraine, phá hủy kho vũ khí phương Tây

Tuyên bố được đưa ra trong bối cảnh có thông tin cho rằng Moscow đang tăng cường hoạt động quân sự ở Ukraine.
Nga tuyên bố bắn rơi máy bay trực thăng Ukraine, phá hủy kho vũ khí phương Tây
Một người phụ nữ đứng trước ngôi nhà bị phá hủy sau cuộc không kích của Nga ở Toretske, một thị trấn ở vùng

Donetsk, miền đông Ukraine, hôm 17/7. Ảnh: AFP
Hôm 17/7, Bộ Quốc phòng Nga cho biết các lực lượng của họ đã bắn hạ một máy bay trực thăng MI-17 của Ukraine gần thị trấn phía đông Sloviansk và một máy bay SU-25 ở vùng Kharkov.

Quân đội Nga cũng nói thêm rằng các tên lửa phòng không tầm xa của họ đã phá hủy một kho chứa trong khu công nghiệp ở thị trấn Odessa của Ukraine, nơi lưu trữ tên lửa chống hạm Harpoon do các nước NATO chuyển giao cho Kiev.

Trong khi đó, Liên minh châu Âu (EU) cáo buộc Moscow sử dụng nhà máy điện hạt nhân lớn nhất lục địa để chứa vũ khí và phóng tên lửa vào các khu vực lân cận ở miền nam Ukraine.

Giám đốc cơ quan năng lượng nguyên tử của Ukraine, ông Petro Kotin cho biết tình hình tại nhà máy hạt nhân Zaporizhzhia do Nga kiểm soát là “cực kỳ căng thẳng”. Ông nói thêm rằng Nga đã lắp đặt các bệ phóng tên lửa và sử dụng cơ sở này để bắn phá khu vực Dnipro.

Hôm 16/7, thống đốc Dnipropetrovsk, ông Valentyn Reznichenko cho biết tên lửa Grad của Nga đã bắn trúng các khu dân cư. Ông nói: “Lực lượng cứu hộ đã tìm thấy hai người chết dưới đống đổ nát ở thành phố Nikopol ven sông”.

Hơn 20 tuần kể từ khi Nga tiến hành chiến dịch quân sự đặc biệt ở nước láng giềng, khiến hàng nghìn người thiệt mạng và hàng triệu người Ukraine phải di tản, hôm 17/7, Moscow tuyên bố sẽ đẩy mạnh các hoạt động quân sự.

Theo Bộ Quốc phòng Nga, Bộ trưởng Sergei Shoigu đã “đưa ra các chỉ thị cần thiết để gia tăng thêm” áp lực quân sự.

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky cáo buộc Nga tìm cách gây ra thiệt hại tối đa, nhưng cam kết rằng Ukraine sẽ đương đầu.

Trong bài phát biểu vào tối 17/7, ông Zelensky cho biết Ukraine đã “chịu đựng những đòn tàn bạo của Nga” và sẽ cố gắng giành lại những lãnh thổ mà nước này đã mất kể từ khi bắt đầu chiến sự.

“Chúng tôi sẽ cố gắng chịu đựng. Chúng tôi sẽ giành chiến thắng và xây dựng lại cuộc sống của chúng tôi”, ông nói.

Trong bối cảnh xung đột ngày càng gia tăng và lan rộng thành các cuộc khủng hoảng lương thực và năng lượng toàn cầu, nhiều bộ trưởng ngoại giao của EU đang cân nhắc việc cấm mua vàng từ Nga, động thái được đánh giá là phù hợp với các lệnh trừng phạt mà G7 đã áp đặt lên Moscow.

Nhiều nhân vật của Nga cũng có thể bị đưa vào danh sách đen của EU.

Chủ tịch Ủy ban châu Âu Ursula von der Leyen tuyên bố: “Moscow phải tiếp tục trả giá đắt cho hành động gây hấn của mình”.

Brussels dự kiến sẽ tổ chức thảo luận về lệnh trừng phạt ban đầu vào 18/7, nhưng dự kiến không đưa ra quyết định trong cùng ngày, theo một quan chức cấp cao của EU.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.