Ngoại trưởng Australia cảm thấy “tuyệt vời” khi đến thăm Việt Nam, đặc biệt thích món Phở gà Hà Nội

Sáng 27/6, Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn đã tiến hành hội đàm với Bộ trưởng Ngoại giao Australia Penny Wong nhân dịp thăm chính thức Việt Nam từ ngày 26-28/6/2022. Trước đó bà đã thưởng thức bữa sáng bằng món phở gà Hà Nội.


Sáng nay, trong chuyến thăm Việt Nam, Ngoại trưởng Autralia Penny Wong đã cùng Đại sứ Australia tại Việt Nam Robyn Muddie thưởng thức bữa sáng tại Hà Nội với món phở gà. Bà được giới thiệu về lịch sử và sự quan trọng của món phở, đặc biệt là phong cách ăn phở đúng chuẩn Hà Nội.

Phở gà là món ăn yêu thích của Đại sứ Australia Robyn Muddie – FB Đại sứ quán Australia tại Việt Nam cho biết.

Ngoại trưởng Australia Penny Wong thưởng thức phở gà tại Hà Nội.

Sau đó, Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn đã hội đàm với Ngoại trưởng Australia Penny Wong. Bộ trưởng Bùi Thanh Sơn hoan nghênh bà Penny Wong đã chọn Việt Nam là nước Đông Nam Á đầu tiên tới thăm sau khi vừa được bổ nhiệm làm Bộ trưởng Ngoại giao.

Bộ trưởng Bùi Thanh Sơn bày tỏ tin tưởng, chuyến thăm của bà Penny Wong sẽ tạo những động lực mới, thúc đẩy hơn nữa mối quan hệ Đối tác chiến lược giữa Việt Nam và Australia, hướng tới 50 năm kỷ niệm ngày hai nước thiết lập quan hệ ngoại giao trong năm 2023.

Bộ trưởng Bùi Thanh Sơn bày tỏ cảm ơn Chính phủ Australia đã kịp thời hỗ trợ vaccine và nhiều thiết bị, vật tư y tế cho Việt Nam, nhất là 14,4 triệu liều vaccine cho trẻ em.

Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn đón tiếp Ngoại trưởng Australia Penny Wong.

Bộ trưởng Penny Wong khẳng định Australia luôn coi trọng vai trò của Việt Nam ở khu vực, cam kết Chính phủ mới tiếp tục tăng cường quan hệ Đối tác chiến lược với Việt Nam.

Hai Bộ trưởng cho rằng với việc Việt Nam và Australia đã mở cửa hoàn toàn, hai bên cần đẩy mạnh triển khai hợp tác, nhất là trong các lĩnh vực bị tác động mạnh bởi đại dịch như du lịch, giáo dục và hợp tác lao động; đồng thời tăng cường các lĩnh vực hợp tác truyền thống như thương mại, đầu tư, an ninh, quốc phòng.

Phát biểu sáng nay tại Hà Nội, Ngoại trưởng Penny Wong nói: “2 đất nước có mối liên kết hết sức sâu sắc, rất nhiều người dân Australia có gia đình, bạn bè tại khu vực này, đặc biệt là tại Việt Nam. Và chúng tôi chắc chắn sẽ tiếp tục làm việc để tăng cường mối quan hệ này. Quan trọng hơn hết, chúng tôi hiểu rằng chúng ta cùng chia sẻ tương lai. Đối với tôi, chuyến thăm là cơ hội quan trọng để làm việc và lắng nghe. Thật tuyệt vời khi được đến đây”.

Hai Bộ trưởng cũng nhất trí thúc đẩy hợp tác trong các lĩnh vực hợp tác mới, nhiều tiềm năng như biến đổi khí hậu, tăng trưởng xanh và bền vững… nhằm đối phó với các thách thức an ninh phi truyền thống.

Thảo luận về tình hình khu vực và quốc tế cùng quan tâm, Bộ trưởng Bùi Thanh Sơn hoan nghênh Australia chính thức thiết lập quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện với ASEAN và đề nghị Australia tiếp tục có những đóng góp tích cực cho hợp tác ở khu vực trên cơ sở tôn trọng vai trò trung tâm của ASEAN, vì hòa bình, ổn định và thịnh vượng ở khu vực.

Bộ trưởng Penny Wong khẳng định Australia coi trọng hợp tác với ASEAN, và đề cao vai trò trung tâm của ASEAN, tiếp tục đẩy mạnh hợp tác vì sự phát triển bền vững của khu vực tiểu vùng Mekong.

Trao đổi về vấn đề Biển Đông, Bộ trưởng Ngoại giao Australia khẳng định tầm quan trọng của việc duy trì hòa bình, ổn định, an toàn và tự do hàng hải và hàng không, tôn trọng luật pháp quốc tế, trong đó có Công ước Liên hợp quốc về Luật Biển (UNCLOS) 1982.

Chiều 27/6, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đã tiếp Bộ trưởng Ngoại giao Australia Penny Wong đến chào.

Bày tỏ hài lòng về những bước phát triển tích cực trong quan hệ Đối tác chiến lược Việt Nam – Australia thời gian qua, đặc biệt là việc trao đổi đoàn và tăng cường hợp tác kinh tế (với kim ngạch thương mại hai chiều đạt 12,4 tỷ USD trong năm 2021, tăng 50% so với năm 2020), Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đề nghị hai bên tiếp tục duy trì quan hệ hợp tác tốt đẹp trong các lĩnh vực chính trị, an ninh – quốc phòng, thương mại – đầu tư, ODA, nhanh chóng khôi phục và đẩy mạnh hợp tác du lịch, giáo dục – đào tạo, giao lưu nhân dân, hợp tác địa phương trong bối cảnh cả hai nước đã mở cửa trở lại.

Bộ trưởng Penny Wong khẳng định sẽ chú trọng mở rộng quan hệ với Việt Nam sang các lĩnh vực tiềm năng khác như ứng phó với biến đổi khí hậu, tăng trưởng xanh, giáo dục – đào tạo….Bộ trưởng Penny Wong cũng nhất trí với đề nghị của Chủ tịch nước về việc tiếp tục tạo thuận lợi cho cộng đồng người Việt được sinh sống, học tập, lao động và hòa nhập vào cộng đồng sở tại, đóng góp tích cực cho quan hệ hợp tác tốt đẹp giữa hai nước.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.