Nhật Bản cáo buộc Trung Quốc phóng tên lửa vào vùng đặc quyền kinh tế (EEZ) của nước này

Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản Kishi Nobuo ngày 4/8 tuyên bố một số tên lửa đạn đạo của Trung Quốc đã rơi xuống vùng đặc quyền kinh tế (EEZ) của nước này.
“Năm trong số chín tên lửa đạn đạo do Trung Quốc phóng đi được cho là đã rơi xuống vùng đặc quyền kinh tế của Nhật Bản”, ông Kishi nói với báo giới, theo AFP.

–  trung quoc tap tran quanh dai loan anh 1
Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản Kishi Nobuo. Ảnh: Kyodo.

Đây là lần đầu tiên tên lửa Trung Quốc rơi vào vùng đặc quyền kinh tế của Nhật Bản, ông Kishi cho biết. Vị bộ trưởng cũng tuyên bố Tokyo đã phản đối vụ việc trên qua đường ngoại giao.

Quân đội Trung Quốc ngày 4/8 đã khởi động các cuộc tập trận bắn đạn thật xung quanh đảo Đài Loan. Thông tin về cuộc tập trận này đã được Bắc Kinh công bố ngay sau khi máy bay chở Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi hạ cánh xuống Đài Bắc tối 2/8.

Cơ quan phòng vệ Đài Loan cũng cho biết Trung Quốc đã phóng hàng loạt tên lửa Đông Phong vào các vùng biển phía bắc, nam và đông của đảo Đài Loan, bắt đầu từ 13h56 (giờ địa phương).

Trước đó cùng ngày, Ngoại trưởng Nhật Bản Hayashi Yoshimasa bày tỏ “quan ngại sâu sắc” trước cuộc tập trận của Trung Quốc, theo Kyodo.

– Vùng đặc quyền kinh tế (EEZ) của Nhật

Phát biểu tại Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN+3 tại thủ đô Phnom Penh (Campuchia), ông Hayashi tuyên bố Tokyo hy vọng các vấn đề liên quan đến Đài Loan được “giải quyết một cách hòa bình”, theo thông cáo của Bộ Ngoại giao Nhật Bản.

Cũng trong ngày 4/8, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh tuyên bố cuộc gặp giữa hai ngoại trưởng Trung – Nhật tại Phnom Penh sẽ không được tổ chức vì Nhật Bản, cùng các nước trong nhóm G7, có “tuyên bố thiếu trách nhiệm chỉ trích Trung Quốc”, khiến người dân Trung Quốc “rất không hài lòng”.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.