Nóng: Bốn nước G7 cấm nhập khẩu vàng của Nga

Mỹ, Anh, Canada và Nhật sẽ cấm nhập khẩu vàng từ Nga nhằm ngăn chặn các nhà tài phiệt Nga mua kim loại quý này để tránh lệnh ᴛʀừɴɢ ᴘʜạᴛ .

“Các biện pháp chúng tôi công bố hôm nay sẽ giáng trực tiếp vào các nhà tài phiệt Nga và tấn công vào trung tâm cỗ máy chiến tranh của Tổng thống Nga ᴠʟᴀᴅɪᴍɪʀ ᴘᴜᴛɪɴ “, Thủ tướng Anh Boris Johnson hôm nay cho hay khi đến hội nghị thượng đỉnh G7 ở Bavaria, Đức.

Theo đó, Anh, Mỹ, Canada và Nhật Bản sẽ cấm nhập khẩu vàng Nga trong giai đoạn mới nhất của nỗ lực làm tê liệt nền kinh tế Nga, nhằm đối phó chiến dịch quân sự của Moskva ở ᴛʀừɴɢ ᴘʜạᴛ .

Trong năm 2021, xuất khẩu vàng, một trong những mặt hàng xuất khẩu chính của Nga, đạt 15,5 tỷ USD. Tầm quan trọng của ngành này tăng lên từ khi Tổng thống ᴠʟᴀᴅɪᴍɪʀ ᴘᴜᴛɪɴ phát động chiến dịch quân sự, trong bối cảnh giới tài phiệt Nga đổ xô mua vàng để tránh tác động của lệnh ᴛʀừɴɢ ᴘʜạᴛ .

Giới chức tin rằng London là trung tâm giao dịch vàng lớn, nên các lệnh ᴛʀừɴɢ ᴘʜạᴛ sẽ tác động rất lớn đến nguồn tài chính của Nga dành cho chiến sự.

Những thỏi vàng nguyên chất tại một nhà máy kim loại ở thành phố Krasnoyarsk, Siberia, Nga hồi tháng 3.

“ᴠʟᴀᴅɪᴍɪʀ ᴘᴜᴛɪɴ đang phung phí nguồn lực ngày càng cạn kiệt vào cuộc chiến vô nghĩa. Chúng ta cần rút cạn nguồn tài chính của chính phủ Nga. Anh và các đồng minh của chúng tôi đang làm điều đó”, ông Johnson nói thêm. “Biện pháp này sẽ có phạm vi toàn cầu, đưa hàng hóa này ra khỏi thị trường quốc tế chính thức”.

Lệnh cấm được áp dụng đối với vàng mới khai thác hoặc tinh chế và sẽ được đưa ra quốc hội Anh trong những tuần tới. Lệnh cấm không ảnh hưởng đến vàng có xuất xứ từ Nga được nhập khẩu trước đây và không có kế hoạch mở rộng hạn chế đối với vàng được mua hợp pháp trước khi lệnh cấm được đưa ra.

“Với vai trò trung tâm thương mại vàng toàn cầu, điều này cho thấy Anh sẽ có những bước đi cứng rắn để ngăn chặn cỗ máy chiến tranh của Nga”, Bộ trưởng Tài chính Anh Rishi Sunak cho hay.

Động thái mới nhất nhắm vào mặt hàng xuất khẩu của Nga được đưa ra khi các lãnh đạo G7, gồm 7 nền kinh tế phát triển là Mỹ, Anh, Pháp, Canada, Đức, Nhật Bản và Italy, đang gặp nhau tại Bavaria, với các cuộc đàm phán tập trung vào việc làm thế nào để duy trì sự ủng hộ đối với ᴛʀừɴɢ ᴘʜạᴛ .

G7 dự kiến xem xét các biện pháp ᴛʀừɴɢ ᴘʜạᴛ chưa từng có đối với Nga cho đến nay đã tác động ra sao, thảo luận thêm về viện trợ tài chính và quân sự cho ᴛʀừɴɢ ᴘʜạᴛ , cũng như xem xét quá trình tái thiết lâu dài hơn cho Kiev.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.