Ông ᴢᴇʟᴇɴsᴋʏ mong muốn ᴄʜɪẾɴ sự ᴜᴋʀᴀɪɴᴇ kết thúc cuối năm nay

Tổng thống ᴜᴋʀᴀɪɴᴇ ᴢᴇʟᴇɴsᴋʏ kêu gọi các nhà lãnh đạo thế giới có mặt tại Hội nghị thượng đỉnh G7 nỗ lực hết sức để có thể chấm dứt cuộc xung đột Nga – ᴜᴋʀᴀɪɴᴇ vào cuối năm nay.


Tổng thống ᴜᴋʀᴀɪɴᴇ ᴢᴇʟᴇɴsᴋʏ phát biểu trước các nhà lãnh đạo G7 qua video ngày 27-6

Thông tin trên được hãng tin AFP và Reuters dẫn lại từ các nguồn thạo tin sau khi ông ᴢᴇʟᴇɴsᴋʏ có bài phát biểu qua video, trong cuộc họp kín với các nhà lãnh đạo nhóm G7 (Anh, Canada, Pháp, Đức, Ý, Nhật Bản và Mỹ) ở Đức vào ngày 27-6.

Ông ᴢᴇʟᴇɴsᴋʏ mong muốn cuộc ᴄʜɪẾɴ kết thúc vào cuối năm nay trước khi mùa đông bắt đầu. Do đó, ông kêu gọi các nhà lãnh đạo G7 nỗ lực hết sức để chấm dứt ᴄʜɪẾɴ tranh, trong đó có việc tăng cường các biện pháp trừng phạt lên Nga.

Nếu cuộc xung đột này kéo dài sang mùa đông, điều kiện ᴄʜɪẾɴ đấu có thể sẽ khiến các binh sĩ ᴜᴋʀᴀɪɴᴇ gặp nhiều khó khăn hơn.

Mặc dù các nước phương Tây đã áp một loạt biện pháp trừng phạt lên Nga để phản ứng với ᴄʜɪẾɴ dịch quân sự của Matxcơva ở ᴜᴋʀᴀɪɴᴇ , nhưng ông ᴢᴇʟᴇɴsᴋʏ vẫn mong muốn họ “không giảm áp lực và tiếp tục trừng phạt Nga một cách ồ ạt và nặng nề”. Nga đã chỉ trích các biện pháp trừng phạt này.

Nhà lãnh đạo ᴜᴋʀᴀɪɴᴇ kêu gọi các nhà lãnh đạo phương Tây cung cấp các hệ thống phòng không cho quốc gia của ông, trong bối cảnh lực lượng Nga tấn công Lysychansk – thành phố lớn cuối cùng mà quân đội ᴜᴋʀᴀɪɴᴇ vẫn còn kiểm soát ở khu vực Lugansk thuộc miền đông ᴜᴋʀᴀɪɴᴇ .

Ông ᴢᴇʟᴇɴsᴋʏ cũng yêu cầu các nhà lãnh đạo thế giới trợ giúp xuất khẩu ngũ cốc từ ᴜᴋʀᴀɪɴᴇ . Khoảng 20 triệu tấn ngũ cốc của ᴜᴋʀᴀɪɴᴇ đang bị kẹt lại do các cảng quan trọng ở Biển Đen bị quân Nga phong tỏa và cơ sở hạ tầng bị hư hỏng.

Trong tuyên bố chung tại hội nghị ngày 27-6, các nhà lãnh đạo G7 “khẩn thiết kêu gọi Nga ngừng các cuộc tấn công vào cơ sở hạ tầng giao thông và nông nghiệp một cách không điều kiện, đồng thời tạo điều kiện vận chuyển nông sản tự do từ các cảng của ᴜᴋʀᴀɪɴᴇ ở Biển Đen”.

Họ cũng khẳng định sẽ tiếp tục cung cấp sự hỗ trợ tài chính, nhân đạo, quân sự, ngoại giao cho ᴜᴋʀᴀɪɴᴇ , và sát cánh với Kiev.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.