Rộ tin Nga vô tình bắn hạ máy bay ném bom Su-34 trị giá 36 triệu USD của chính mình

Chiếc máy bay ném bom Su-34 trị giá 36 triệu USD của Nga đã bị bắn rơi ở khu vực Lugansk, miền Đông Ukraine bởi chính các lực lượng Nga, các phương tiện truyền thông Ukraine đưa tin không có xác minh từ phía Moscow.
Rộ tin Nga vô tình bắn hạ máy bay ném bom Su-34 trị giá 36 triệu USD của chính mình


Một cặp máy bay Su-34 4 của Nga tham gia chuyến bay triển lãm vào ngày 18 tháng 7 năm 2017 tại triển lãm hàng không thường niên MAKS 2017 ở Zhukovsky, Nga. Ảnh Getty
Theo News Week, chiếc máy bay Su-34 đã rơi gần Alchevsk, một thành phố ở vùng Lugansk — một trong những khu vực giao tranh ác liệt đang diễn ra. Alchevsk hiện nằm dưới sự chiếm đóng của lực lượng ly khai do Moscow hậu thuẫn.

Các video và hình ảnh được Bộ Tư lệnh Các lực lượng Vũ trang Ukraine chia sẻ trên ứng dụng nhắn tin Telegram hôm thứ Hai 18/7 đã cho thấy các mảnh vỡ bị cháy sém của một máy bay chiến đấu-ném bom Su-34 của Nga.

Trong video, giọng người quay phim nói rằng, máy bay Ukraine đã bị bắn rơi, nhưng dòng chữ viết trên chiếc máy bay quân sự lại cho biết đó là máy bay của Không quân Nga, các hãng tin địa phương cho biết.

Các hãng truyền thông Ukraine, bao gồm cả TSN đã phát hiện ra một thông báo lan truyền trên Telegram rằng, máy bay Su-34 đã vô tình bị phòng không của Nga bắn hạ.

Theo đó, một nguồn tin Nga đã đăng tải lên Telegram xác nhận sự việc. “Thật không may, chiếc máy bay là của chúng tôi. Đôi khi điều đó xảy ra. Tôi đã nghe thông tin từ một người bạn. Ban đầu tôi nghĩ là tin giả nhưng nó đã được xác nhận”, tài khoản có tên Ruslan đăng trên Telegram.

“Lực lượng phòng không Nga đã bắn rơi máy bay của chính họ, chiếc Su-34 đang bay trên bầu trời Alchevsk”, báo Ukraine news.ua đưa tin.

Hình ảnh các mảnh vỡ máy bay còn sót lại tại hiện trường có dòng chữ dường như chứng minh nó là một chiếc Su-34 của Nga.

Nga được cho là đã vô tình bắn rơi một chiếc Su-34 của chính họ trên bầu trời Alchevsk, vùng Lugansk, Đông Ukraine.

Các nhà chức trách Nga chưa bình luận về các báo cáo. Newsweek đã liên hệ với Bộ Ngoại giao Nga để đưa ra bình luận nhưng chưa được hồi âm.

Theo truyền thông Nga, cường kích Su-34 có giá khoảng 36 triệu USD/chiếc. Theo Bộ Quốc phòng Anh, các máy bay chiến đấu của Nga và lực lượng Không quân của nước này đã hoạt động kém hiệu quả trong suốt cuộc chiến.

Trong một sự cố khác từng xảy ra ở thành phố Alchevsk của Ukraine hồi tháng trước, một video lan truyền trên mạng xã hội đã cho thấy khoảnh khắc một hệ thống phòng không của Nga gặp trục trặc và tên lửa vừa bắn đi dường như đã quay ngược trở lại điểm xuất phát.

Các phương tiện truyền thông địa phương đã đưa tin vào ngày 24/6 rằng tên lửa của Nga dường như đã thay đổi quỹ đạo sau khi được bắn đi và suýt tấn công gần như chính bệ phóng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.