Severodonetsk thất thủ, lính đánh thuê “bị lùa chạy như vịt”

Lính đánh thuê nước ngoài đã vứt bỏ vũ khí và ồ ạt tháo chạy sau khi thành phố Severodonetsk (Lugansk) thất thủ trước quân đội Nga.

Binh sĩ ᴜᴋʀᴀɪɴᴇ ở Severodonetsk

“Lính đánh thuê chạy trốn khỏi Severodonetsk. Họ chạy nhanh đến mức vứt bỏ lại tất cả vũ khí cơ bản và chỉ mang theo những gì có thể. Cuộc chạy trốn diễn ra vào ban đêm, theo nhóm từ 2 đến 3 người. Chúng tôi nắm được thông tin từ một trong số tù binh đã chỉ đường bỏ trốn cho họ”, Vitaly Kiselyov – Trợ lý Bộ trưởng Nội vụ Cộng hòa Lugansk tự xưng (LPR) – cho hay.

“Lính đánh thuê ở Severodonetsk đến từ Pháp, Ba Lan, Đức và Mỹ. Thông tin này đã được xác nhận. Họ bỏ chạy đến Lysychansk”, ông Kiselyov nói thêm.

Ông Vitaly Kiselyov cho hay, trong sự kiện Severodonetsk thất thủ, Tổng thống ᴜᴋʀᴀɪɴᴇ ᴢᴇʟᴇɴsᴋʏ và Tổng Tham mưu trưởng Các lực lượng vũ trang ᴜᴋʀᴀɪɴᴇ Valery Zaluzhny đã xảy ra mâu thuẫn.

“Ông ᴢᴇʟᴇɴsᴋʏ chất vấn Zaluzhny rằng tại sau quân đội ᴜᴋʀᴀɪɴᴇ từ bỏ chiến đấu? Tại sao họ không cố gắng giành lại Severodonetsk? Tại sao lại có quá nhiều lái xe, đầu bếp và nhân viên liên lạc trong quân đội?”, ông Kiselyov nói.

Trước đó, hôm 25.6, cả ᴜᴋʀᴀɪɴᴇ và Moscow đều xác nhận thành phố Severodonetsk hoàn toàn nằm dưới sự kiểm soát của quân đội Nga. Ông ᴢᴇʟᴇɴsᴋʏ tuyên bố ᴜᴋʀᴀɪɴᴇ “chắc chắn” sẽ giành lại thành phố quan trọng này.

Cùng ngày, Igor Konashenkov – phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Nga – tuyên bố, quân đội nước này đã loại khỏi vòng chiến đấu thêm hơn 300 binh sĩ ᴜᴋʀᴀɪɴᴇ và 80 lính đánh thuê Ba Lan.

Phát biểu trong cuộc họp báo hôm 26.6, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga – bà Maria Zakharova – cho biết, phương Tây không muốn trả lời Moscow về những lính đánh thuê nước ngoài xuất hiện ở tiền tuyến ᴜᴋʀᴀɪɴᴇ .

“Phương Tây đang khiêu khích chúng tôi một cách lố bịch. Họ không muốn trả lời chúng tôi về hoạt động của các lính đánh thuê nước ngoài. Phương Tây đang làm hết sức nhằm giữ cho xung đột ở ᴜᴋʀᴀɪɴᴇ kéo dài càng lâu càng tốt. Họ không tiếc nỗ lực để làm điều đó”, bà Zakharova nói trong cuộc phỏng vấn với kênh Rossiya-1.

Sau khi Severodonetsk thất thủ, Lysychansk là thành trì cuối cùng ᴜᴋʀᴀɪɴᴇ còn kiểm soát được ở Lugansk.

Hôm 26.6, TASS dẫn nguồn tin thân cận với Lực lượng LPR cho hay, binh sĩ LPR và quân đội Nga đã tiến vào Lysychansk và đang nỗ lực bao vây quân đội ᴜᴋʀᴀɪɴᴇ .

“Giao tranh dữ dội nổ ra ở Lysychansk. Liên quân LPR và Nga tiến vào thành phố từ 5 hướng và siết vòng vây tới trung tâm thành phố”, nguồn tin cho hay.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.