Tàu chiến Mỹ trực chiến, Đài Loan tăng cường phòng vệ trước lúc bà Pelosi đến thăm

Trang tin USNI News cho biết tàu sân bay USS Ronald Reagan, tàu đổ bộ cỡ lớn USS Tripoli cùng các tàu hộ tống đang ở phía tây Thái Bình Dương gần Đài Loan.
Tàu chiến Mỹ trực chiến, Đài Loan tăng cường phòng vệ trước lúc bà Pelosi đến thăm


USS Ronald Reagan qua eo biển San Bernadino ngày 30.7 – Ảnh: USNI News
Cả hai tàu đều chở theo tiêm kích F-35B của thủy quân lục chiến. Lầu Năm Góc ngày 1.8 nói với USNI News các tàu trên hoạt động bình thường trong khu vực, từ chối cho biết kế hoạch bảo vệ Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi khi bà sang châu Á công du.

Nhưng một quan chức quốc phòng cấp cao tiết lộ các tàu sẵn sàng nán lại như phương án dự phòng, vì Trung Quốc trước đó nhiều lần đe dọa thực hiện hành động quân sự nếu bà Pelosi đến thăm Đài Loan.

Vào ngày 1.8, tàu USS Ronald Reagan đang ở vùng biển Philippines. Cuối tuần qua tàu có ghé sang Singapore và hoạt động ở Biển Đông trước khi di chuyển qua eo biển San Bernadino. Còn USS Tripoli ở phía nam Okinawa.

Trong khi đó, hãng thông tấn Đài Loan (CNA) đưa tin lực lượng phòng vệ đảo tự trị từ 8 giờ sáng đến 12 giờ trưa ngày 2.8 tăng cường phòng vệ, tất cả được đặt trong trạng thái sẵn sàng chiến đấu.

Bà Pelosi vừa bắt đầu công du châu Á vào ngày 29.7 với các điểm đến được công bố là Nhật Bản, Hàn Quốc, Malaysia và Singapore. Đến ngày 1.8 bỗng nhiên xuất hiện thông tin nữ Chủ tịch Hạ viện Mỹ chuẩn bị đến Đài Loan vào tối 2.8.

Chuyến thăm Đài Loan dự kiến của bà Pelosi làm căng thẳng Mỹ – Trung bùng lên thời gian qua. Một số nguồn tin quan chức tiết lộ Lầu Năm Góc đã lập kế hoạch đề phòng “sự cố bất ngờ”, giới phân tích lo ngại chuyến thăm bùng nổ thành xung đột quân sự nếu hai nước không kiểm soát được tình hình.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.