Thái Lan có thể thiến hóa học tự nguyện đối với tội phạm tìn‌ּh dụ‌ּc

Thái Lan có thể áp dụng thiến hóa học như một biện pháp ngăn chặn tội phạm tìn‌ּh dụ‌ּc, sau khi Thượng viện thông qua dự luật cho phép một số tội phạm tìn‌ּh dụ‌ּc lựa chọn thiến hóa học để được giảm án tù.
Thái Lan có thể thiến hóa học tự nguyện đối với tội phạm tìn‌ּh dụ‌ּc


Tội phạm tìn‌ּh dụ‌ּc là vấn đề nhức nhối ở Thái Lan (Ảnh: Thai PBS).
Dự luật đã Hạ viện chấp thuận vào tháng 3 và được Thượng viện thông qua vào cuối ngày 11/7 với 145 phiếu thuận, 2 phiếu trắng. Dự luật cần vượt qua một cuộc bỏ phiếu nữa và được hoàng gia phê chuẩn trước khi trở thành luật.

Theo dự luật, một số tội phạm tìn‌ּh dụ‌ּc được coi là có nguy cơ tái phạm có thể được lựa chọn thiến hóa học, tức tiêm thuốc làm giảm hàm lượng testosterone trong c‌ơ th‌ể, để đổi lại thời gian ngồi tù ngắn hơn, miễn là họ có sự chấp thuận của hai bác sĩ.

Những người phạm tội sẽ bị theo dõi giám sát trong 10 năm và được yêu cầu đeo vòng đeo tay theo dõi điện tử, theo dự luật.

Theo dữ liệu từ Cục Cải huấn Thái Lan, trong số 16.413 tội phạm tìn‌ּh dụ‌ּc ra tù giai đoạn 2013-2020, có tới 4.848 người tái phạm.

Nếu được thông qua, Thái Lan sẽ gia nhập một nhóm nhỏ các quốc gia sử dụng phương pháp thiến hóa học, trong số đó có Ba Lan, Hàn Quốc, Nga và Estonia, cùng với một số bang của Mỹ.

“Tôi muốn dự luật nhanh chóng được thông qua”, Bộ trưởng Tư pháp Somsak Thepsuthin nói hôm 12/7. “Tôi không muốn thấy tin tức về những điều tồi tệ xảy ra với phụ nữ một lần nữa”.

Tuy nhiên, Jaded Chouwilai, giám đốc Tổ chức phi chính phủ Phong trào Tiến bộ Phụ nữ và Nam giới (WMP) chuyên giải quyết vấn đề B.L tìn‌ּh dụ‌ּc cho rằng, thiến hóa học không giải quyết được tội phạm tìn‌ּh dụ‌ּc.

“Những người bị kết án nên được cải tạo bằng cách thay đổi suy nghĩ của họ khi ở trong tù”, ông nói. “Sử dụng những hình phạt như t‌ử hìn‌h hoặc thiến hóa học củng cố quan điểm rằng không thể cải tạo được người phạm tội”.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.