Thanh Hóa: Người lao động chật vật chống chọi với nắng nóng khắc nghiệt

Trong những ngày qua, thời tiết ở Thanh Hóa khắc nghiệt do nắng nóng kéo dài, có lúc nhiệt độ ngoài trời lên tới hơn 40 độ C. Tình trạng này khiến đời sống của người dân gặp nhiều khó khăn, đặc biệt là công nhân, người lao động phải làm việc ngoài trời.

Công nhân làm việc tại Khu công nghiệp Hoàng Long (TP. Thanh Hóa) phải chống chọi với nắng nóng khắc nghiệt trong những ngày qua.

Chị Hoàng Thị Trang (19 tuổi, ở xã Hà Lĩnh, huyện Hà Trung, Thanh Hóa) cho biết, chị mới xuống Khu công nghiệp Hoàng Long (TP. Thanh Hóa) làm việc. “Đối với công nhân làm việc tại các khu công nghiệp và phải thuê trọ thì những ngày qua là thời gian vất vả. Ban ngày, khi đến công ty làm việc ở xưởng, dù có đầy đủ hệ thống quạt công nghiệp và thông gió nhưng không khí vẫn oi bức. Tan ca về nhà trọ, do căn phòng chật hẹp, mái nhà lợp bằng Fibro ximăng nên vô cùng nóng, quạt bật hết công xuất cũng chẳng ăn thua gì” – chị Trang chia sẻ.

Chung cảnh làm công nhân đi ở trọ, chị Lê Thị Thủy (công nhân làm việc tại Khu công nghiệp Lễ Môn, TP. Thanh Hóa) cho biết, do nhà ở huyện Như Xuân và cách khá xa nơi làm nên chị phải xuống thành phố để thuê nhà. Những ngày qua, sống trong phòng trọ nhỏ, thời tiết nắng nóng khiến chị và nhiều công nhân khá mệt mỏi.

“Mong lắm có điều hòa nhưng lương công nhân không đáng là bao nên chúng tôi đành chịu. Thực tế, ngoài tốn tiền mua thiết bị thì việc chi trả tiền điện hằng tháng khi lắp điều hòa cũng quá sức đối với công nhân. Điện ở các xóm trọ dao động từ 3.500 – 4.000 đồng/1KW, nếu lắp điều hòa thì mỗi tháng công nhân mất thêm 700.000 – 800.000 đồng. Đành chịu nóng, tiết kiệm để có thêm tiền trang trải cho cuộc sống” – chị Thủy cho hay.

Cũng theo chị Thủy, ngoài nắng nóng, trong thời gian vừa qua, công nhân phải gánh chịu rất nhiều áp lực từ giá cả thị trường leo thang, xăng tăng lên trên 33.000 đồng/lít khiến các mặt hàng khác đều tăng theo. Do đó, công nhân phải “thắt lưng buộc bụng”. Cũng may vừa qua Chính phủ đã có quyết định tăng lương tối thiểu vùng, mỗi tháng công nhân có thêm vài trăm nghìn để trang trải cho cuộc sống.

Ông Ngô Thế Anh – Chủ tịch Công đoàn Khu kinh tế Nghi Sơn và các Khu công nghiệp tỉnh Thanh Hóa – cho biết, những ngày qua, đơn vị đã có công văn đến Công đoàn các cơ sở cần phối hợp với chủ sử dụng lao động tạo môi trường làm việc tốt cho công nhân, đặc biệt, trang bị đầy đủ thiết bị nhằm đảm bảo nhiệt độ tại nơi làm việc cho người lao động.

“Chúng tôi thường xuyên chỉ đạo các công đoàn cơ sở khuyến cáo đến công nhân lao động, chủ sử dụng lao động chú trọng đến vấn đề đảm bảo an toàn lao động, trang bị đầy đủ các đồ bảo hộ để tránh nắng nóng. Bố trí đầy đủ các điểm uống nước nhằm thuận tiện cho người lao động mỗi khi có nhu cầu bù nước trong khi làm việc” – ông Thế Anh chia sẻ.

Cũng theo ông Ngô Thế Anh, nắng nóng gay gắt những ngày qua không chỉ ảnh hưởng trực tiếp đến công việc mà cả đời sống của công nhân, đặc biệt là công nhân đang phải thuê trọ, sinh hoạt trong những căn phòng chật hẹp. Vấn đề này, về lâu về dài thì cần có khu thiết chế, nhà ở kiên cố cho người lao động, như vậy các khía cạnh như tiền điện, chống nóng và sinh hoạt chung mới có thể giải quyết được nhiều.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.