Thọ Xuân quan tâm bồi dưỡng, giáo dục truyền thống, lý tưởng cách mạng cho thế hệ trẻ

Quan tâm bồi dưỡng, giáo dục truyền thống, lý tưởng cách mạng cho thanh, thiếu niên là việc làm quan trọng và rất cần thiết nhằm giúp thế hệ trẻ hiểu đúng, tự hào và trân trọng về truyền thống cách mạng của Đảng; đồng thời giúp thế hệ trẻ có điều kiện rèn luyện, trưởng thành và sống gương mẫu, có lý tưởng. Đó cũng là di huấn của Chủ tịch Hồ Chí Minh để lại cho Đảng ta, dân tộc ta, đất nước ta. Điều đó cũng thể hiện tư tưởng, tình cảm, sự quan tâm đặc biệt của Bác đối với những chủ nhân tương lai của đất nước.

Thọ Xuân quan tâm bồi dưỡng, giáo dục truyền thống, lý tưởng cách mạng cho thế hệ trẻĐoàn viên, thanh niên huyện Thọ Xuân tham gia các hoạt động tuyên truyền phòng, chống dịch COVID-19. Ảnh: Lê Phượng

Thọ Xuân – vùng đất “địa linh nhân kiệt”, có truyền thống văn hiến, bề dày lịch sử, văn hóa, là đất thang mộc của hai vương triều hiển hách (tiền Lê và hậu Lê), để lại những dấu son sáng chói trong lịch sử Việt Nam. Đây là nơi sinh ra những vị anh hùng mở nước, giải phóng dân tộc, từ Lê Đại Hành Hoàng đế (Lê Hoàn) đến Thái tổ Cao Hoàng đế (Lê Lợi), Lê Thánh tông (Lê Tư Thành) – những nhân vật lịch sử của mọi thời đại đã làm nên mảnh đất Thọ Xuân trở thành cái nôi linh thiêng của xứ Thanh, là địa danh được mọi người dân Việt Nam và thế giới biết đến với tiềm năng về nhiều loại hình du lịch.

Bên cạnh bề dày về lịch sử, văn hóa, Thọ Xuân còn là vùng đất nổi tiếng giàu truyền thống cách mạng. Cách đây 92 năm, thực hiện chỉ đạo của Xứ ủy Bắc Kỳ, giữa tháng 6-1930, đồng chí Nguyễn Doãn Chấp đã về Thanh Hóa, chắp nối liên lạc với Hội Việt Nam cách mạng Thanh niên trong tỉnh, lựa chọn kết nạp các hội viên vào Đảng Cộng sản Việt Nam và xây dựng được 2 chi bộ cộng sản (chi bộ Hàm Hạ ở Đông Sơn và chi bộ Thiệu Hóa). Đầu tháng 7-1930, đồng chí Nguyễn Doãn Chấp hai lần về Thọ Xuân, sau khi chắp nối liên lạc với các đồng chí trong Hội Việt Nam cách mạng Thanh niên ở Yên Trường đã lựa chọn kết nạp được 7 đảng viên ở các làng Yên Trường, Yên Lược và Chỉ Tín.

Ngày 22-7-1930, tại nhà đồng chí Lê Văn Sỹ, làng Yên Trường, xã Thọ Lập, dưới sự chủ trì của đồng chí Nguyễn Doãn Chấp, hội nghị thành lập chi bộ Đảng Cộng sản đầu tiên của huyện Thọ Xuân được tiến hành. Tham dự hội nghị có 7 đảng viên: Lê Văn Sỹ, Lưu Xuân Ngoạn, Trịnh Quang Lịch, Lê Văn Sỵ, Lê Đình Dương, Trịnh Khiếu, Nguyễn Văn Phúc. Đồng chí Lê Văn Sỹ được cử làm bí thư chi bộ. Hội nghị đã thảo luận và đề ra nhiệm vụ đẩy mạnh công tác tuyên truyền, lựa chọn kết nạp đảng viên, xây dựng tổ chức cơ sở đảng, xây dựng tổ chức Nông hội đỏ, phát triển đấu tranh chống áp bức bóc lột. Sự ra đời của chi bộ Thọ Xuân góp phần tạo nên nền tảng để thành lập Đảng bộ tỉnh Thanh Hóa. Ngày 29-7-1930, hội nghị thành lập Đảng bộ tỉnh Thanh Hóa do đồng chí Nguyễn Doãn Chấp chủ trì đã diễn ra tại nhà đồng chí Lê Văn Sỹ, làng Yên Trường, xã Thọ Lập. Hội nghị đã quyết định nhiều chủ trương đối với phong trào cách mạng trong tỉnh. Tại hội nghị, đồng chí Lê Văn Sỹ, Bí thư Chi bộ Thọ Xuân vinh dự được bầu vào Tỉnh ủy.

Thực hiện chủ trương của Tỉnh ủy, chi bộ đã chỉ đạo các đảng viên đẩy mạnh hoạt động, tích cực bồi dưỡng những nhân tố tiêu biểu để phát triển Đảng và xây dựng tổ chức cơ sở đảng, tạo bước phát triển mạnh mẽ, lôi cuốn đông đảo quần chúng tham gia, như các cao trào 1930-1931, 1936-1939, 1939-1946. Các chiến sĩ cộng sản Thọ Xuân đã bền bỉ tuyên truyền, giáo dục, tập hợp, đoàn kết các tầng lớp Nhân dân tạo thành lực lượng cách mạng rộng lớn, lãnh đạo Nhân dân tiến hành cuộc tổng khởi nghĩa giành chính quyền ngày 19-8-1945.

Trải qua các giai đoạn đấu tranh cách mạng, Đảng bộ và Nhân dân huyện Thọ Xuân cùng các địa phương trong tỉnh thực hiện nhiệm vụ vừa kháng chiến vừa kiến quốc, động viên hàng chục ngàn người con ưu tú tham gia bộ đội, thanh niên xung phong, dân công hỏa tuyến chiến đấu và phục vụ chiến đấu ở khắp các chiến trường. 40 năm đấu tranh giải phóng dân tộc và bảo vệ Tổ quốc (1945-1985), Đảng bộ và Nhân dân huyện Thọ Xuân đã động viên 42.000 lượt người tham gia kháng chiến và phục vụ kháng chiến. Hàng vạn người con Thọ Xuân đã chiến đấu anh dũng trên khắp các chiến trường B, C, K, trong đó 4.025 người đã hy sinh, 4.652 người là thương binh, 5 Anh hùng Lực lượng vũ trang Nhân dân, 92 Bà mẹ Việt Nam Anh hùng… Với những đóng góp to lớn đó, Đảng bộ và Nhân dân huyện Thọ Xuân đã được Nhà nước tặng thưởng danh hiệu Anh hùng Lực lượng vũ trang Nhân dân cho 7 tập thể; tặng danh hiệu Anh hùng Lao động cho 2 tập thể và 3 cá nhân.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.