Tổng thống ᴢᴇʟᴇɴsᴋʏ tuyên bố chắc nịch: Sau khi thắng Nga sẽ làm cho ᴜᴋʀᴀɪɴᴇ mạnh như Israel

Tổng thống ᴜᴋʀᴀɪɴᴇ Volodymyr ᴢᴇʟᴇɴsᴋʏ khẳng định rằng sau khi giành chiến thắng trong cuộc chiến, ᴜᴋʀᴀɪɴᴇ sẽ hướng tới việc trở thành một quốc gia châu Âu thực sự – tự do hơn trước ở nhiều lĩnh vực. đặc biệt với một hệ thống an ninh và quốc phòng mạnh mẽ giống như của Israel.

 

Tổng thống ᴜᴋʀᴀɪɴᴇ ᴢᴇʟᴇɴsᴋʏ .

Trong cuộc họp với cộng đồng các trường đại học Israel, ông ᴢᴇʟᴇɴsᴋʏ lưu ý rằng nhiều người ᴜᴋʀᴀɪɴᴇ đã học được cách đánh lui kẻ thù. Trong tương lai, ᴜᴋʀᴀɪɴᴇ sẽ làm việc để mở rộng sự tham gia của công dân ᴜᴋʀᴀɪɴᴇ vào công cuộc bảo vệ đất nước.

Ông ᴢᴇʟᴇɴsᴋʏ nói: “Điều này không chỉ liên quan đến an ninh biên giới của chúng tôi, mà còn cả an ninh nội bộ. Với những nước láng giềng như chúng tôi, chúng tôi phải sẵn sàng cho bất cứ cuộc oanh tạc, tên lửa hành trình có thể xảy đến bất cứ lúc nào. Vậy hệ thống phòng không của ᴜᴋʀᴀɪɴᴇ phải được cải thiện. Chúng tôi sẽ xây dựng một quốc gia châu Âu, quốc gia này sẽ là thành viên của Liên minh châu Âu. Nhưng với một hệ thống phòng thủ mạnh như của Israel. “

Trước đó, Oleksii Reznikov, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng ᴜᴋʀᴀɪɴᴇ , thông báo rằng lô hàng đầu tiên của HIMARS (Hệ thống tên lửa cơ động cao, một hệ thống phóng nhiều tên lửa hạng nhẹ do Mỹ cung cấp cho ᴜᴋʀᴀɪɴᴇ ) đã đến ᴜᴋʀᴀɪɴᴇ .

Cố vấn của ông ᴢᴇʟᴇɴsᴋʏ : ᴜᴋʀᴀɪɴᴇ giống thành viên NATO, gia nhập không còn quan trọng

Việc liên minh quân sự NATO hứa giúp Kiev giành chiến thắng còn quan trọng hơn trở thành thành viên chính thức, Alexey Arestovich, cố vấn của Tổng thống ᴜᴋʀᴀɪɴᴇ , nói.
Tổng thống ᴜᴋʀᴀɪɴᴇ ᴢᴇʟᴇɴsᴋʏ .

ᴜᴋʀᴀɪɴᴇ gia nhập NATO hay EU giờ chỉ còn là hình thức, Alexey Arestovich, cố vấn của Tổng thống ᴜᴋʀᴀɪɴᴇ ᴢᴇʟᴇɴsᴋʏ , tuyên bố ngày 22.6, theo RT.

Ông Arestovich thừa nhận ᴜᴋʀᴀɪɴᴇ không được hưởng cam kết phòng thủ tập thể theo Điều 5 Hiệp ước NATO vì chưa phải là thành viên chính thức.

Nhưng 50 quốc gia, bao gồm các nước thành viên NATO, dẫn đầu là Mỹ đã cam kết với ᴜᴋʀᴀɪɴᴇ rằng sẽ “không bao giờ” để Kiev thất bại trong cuộc xung đột với Nga. Điều này giúp cho ᴜᴋʀᴀɪɴᴇ giống như thành viên NATO, ông Areshtovich giải thích.

Về vấn đề gia nhập EU, ông Arestovich nói chỉ cần là ứng viên cũng giúp ᴜᴋʀᴀɪɴᴇ tiếp cận Quỹ Phát triển của EU. Châu Âu dự kiến sẽ đưa ra quyết định về việc trao tư cách ứng viên EU cho ᴜᴋʀᴀɪɴᴇ trong tuần này.

Ông Arestovich cũng cho biết, ᴜᴋʀᴀɪɴᴇ vừa mới gia nhập Sáng kiến Ba Biển, động thái xích lại gần hơn với các nước thành viên EU.

“Chúng tôi đã trở thành quốc gia thứ 13 của Sáng kiến Ba Biển. Điều này giúp chúng tôi có thể tiếp cận tài chính, vận chuyển, an ninh trên biển và cơ sở hạ tầng. 12 quốc gia của sáng kiến này đều là thành viên EU, tương đương gần một nửa EU. Điều đó cũng đồng nghĩa rằng, sự hội nhập của chúng tôi với EU đã tiến xa hơn nhiều so với những gì mọi người đang đánh giá hiện nay”, ông Arestovich nói thêm.

Sáng kiến Ba biển do Ba Lan khởi xướng và được Mỹ hậu thuẫn. Sáng kiến có hiệu lực từ năm 2015, nhằm thúc đẩy kết nối cơ sở hạ tầng, năng lượng và thương mại giữa 12 quốc gia nằm giữa khu vực Biển Baltic, Biển Adriatic và Biển Đen, giúp thu hẹp khoảng cách phát triển giữa Đông Âu và Tây Âu.

12 quốc gia tham gia Sáng kiến Ba Biển gồm Bulgaria, Estonia, Latvia, Lithuania, Ba Lan, Hungary, CH Czech, Slovakia, Slovenia, Áo, Croatia và Romania.

Hôm 21.6, Tổng thống Ba Lan Andrzej Duda thông báo nhóm Sáng kiến Ba Biển đã cấp “quan hệ đối tác đặc biệt” cho ᴜᴋʀᴀɪɴᴇ .

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.