Tổng thống Zelensky: Nga phải dè chừng quân đội Ukraine

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky nói rằng, vũ khí mà phương Tây viện trợ cho Kiev khiến không còn nơi nào an toàn cho Nga trên lãnh thổ Ukraine.
Tổng thống Zelensky: Nga phải dè chừng quân đội Ukraine – 1


Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky (Ảnh: AFP).

Trong bài phát biểu cuối ngày 12/7, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky ca ngợi thành công của các “pháo hiện đại” mà phương Tây viện trợ cho nước này.

“Đối phương đã bắt đầu nhận thấy rõ thế nào là pháo hiện đại, họ không còn nơi nào an toàn trên lãnh thổ của chúng ta, kể cả những nơi họ đã kiểm soát. Họ đã cảm thấy những hoạt động của chúng tôi để bảo vệ tổ quốc là những mệnh lệnh mạnh mẽ hơn bất kỳ chiến dịch đặc biệt nào của họ”, ông Zelensky nói. Nhà lãnh đạo Ukraine cho biết thêm: “Binh sĩ Nga thực sự đang sợ quân đội của chúng ta”.

Những bình luận của ông Zelensky đưa ra không lâu sau khi cả Nga và Ukraine xác nhận cuộc pháo kích tối 11/7 của quân đội Ukraine vào thị trấn Nova Kakhovka ở vùng Kherson, miền Nam Ukraine do Moscow kiểm soát. Vụ tấn công đã phá hủy kho đạn của Nga và phá hủy một số hạ tầng hậu cần khác.   
Rộ video Ukraine tập kích kho vũ khí Nga cháy như cầu lửa

Ông Kirill Stremousov, phó tỉnh trưởng Kherson do Nga bổ nhiệm, cáo buộc quân đội Ukraine sử dụng hệ thống pháo phản lực tầm trung HIMARS do Mỹ cung cấp để tập kích Novaya Kakhovka, khiến 7 người thiệt mạng. Trong khi đó, Bộ Chỉ huy Tác chiến miền nam Ukraine nói, các cuộc pháo kích và tên lửa của lực lượng nước này đã hạ 52 quân nhân Nga, nhiều khẩu pháo, xe bọc thép và một kho chứa đạn ở thị trấn này.

Những tuần gần đây, Ukraine bắt đầu sử dụng các hệ thống pháo phản lực cơ động cao HIMARS do Mỹ cung cấp cùng nhiều vũ khí hiện đại của phương Tây để nhắm đến các kho vũ khí, đạn dược, trung tâm chỉ huy nằm sâu trong khu vực do Moscow kiểm soát.

Tổng thống Zelensky cho rằng, vũ khí hạng nặng của phương Tây đã bắt đầu cho thấy “uy lực mạnh mẽ”, song nhấn mạnh Ukraine cần nhiều hơn nữa khí tài hạng nặng tầm xa để đối phó với chiến dịch quân sự của Nga.

HIMARS là pháo phản lực phóng loạt tự hành đặt trên khung gầm bánh lốp, được phát triển từ tổ hợp M270 MLRS. Mỗi hệ thống HIMARS được biên chế kíp vận hành ba người, có thể mang 6 quả đạn M31 cỡ nòng 227 mm với tầm bắn 70-80km hoặc một tên lửa chiến thuật MGM-140 ATACMS có khả năng đánh trúng mục tiêu cách 300 km. HIMARS được đánh giá có tầm bắn xa và độ chính xác cao.

Khi được trang bị hệ thống pháo HIMARS, quân đội Ukraine có thể tấn công vượt các phòng tuyến của Nga, hơn nữa, tác chiến ở khoảng cách xa hơn cũng giúp Kiev hạn chế thương vong từ các cuộc tấn công bằng vũ khí tầm xa của Moscow.

HIMARS được cho là vũ khí mạnh nhất mà Ukraine sở hữu ở thời điểm hiện tại. Hôm 6/7, Bộ Quốc phòng Nga thông báo, lực lượng vũ trang nước này đã phá hủy 2 hệ thống HIMARS tại mặt trận miền đông Ukraine, song Kiev đã bác bỏ.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.