TT ᴘᴜᴛɪɴ hứa triển khai tên lửa hạt nhân đến Belarus để răn đe NATO

Tổng thống Nga Vladimir ᴘᴜᴛɪɴ hứa với người đồng cấp Belarus rằng, Moscow sẽ cung cấp cho Minsk các hệ thống tên lửa có khả năng mang vũ khí hạt nhân. Lời hứa được đưa ra khi Tổng thống Lukashenko phàn nàn về những lần máy bay NATO trang bị vũ khí hạt nhân áp sát biên giới Belarus.


Tổng thống Nga ᴘᴜᴛɪɴ tiếp người đồng cấp Belarus Alexander Lukashenko tại St Petersburg vào thứ Bảy 25/6.

Theo Reuters, Tổng thống ᴘᴜᴛɪɴ đã hứa, Nga sẽ cung cấp cho Belarus các hệ thống tên lửa Iskander-M trong vòng vài tháng tới trong cuộc gặp với Tổng thống Belarus Alexander Lukashenko hôm thứ Bảy 25/6.

Tại cuộc gặp được tổ chức ở St Petersburg, ông Lukashenko đã chia sẻ với nhà lãnh đạo Nga rằng Belarus rất lo ngại trước các chính sách “gây hấn”, “đối đầu” và “trả đũa” của các nước láng giềng Lithuania và Ba Lan.

Ông Lukashenko đề nghị Tổng thống ᴘᴜᴛɪɴ giúp Belarus thực hiện một “phản ứng đối xứng” với những máy bay NATO được trang bị vũ khí hạt nhân áp sát gần biên giới Belarus.

Ngoài ra, Tổng thống Lukashenko cũng yêu cầu Nga giúp đỡ để chế tạo máy bay quân sự của Belarus biến chúng thành các “pháo đài bay” có khả năng hạt nhân.

Đáp lại, ông ᴘᴜᴛɪɴ tuyên bố: “Trong những tháng tới, chúng tôi sẽ chuyển giao cho Belarus các hệ thống tên lửa chiến thuật Iskander-M, có thể sử dụng tên lửa đạn đạo hoặc tên lửa hành trình, ở phiên bản hạt nhân hoặc thông thường của chúng”.

Ngoài ra, nhà lãnh đạo Nga cũng nhấn mạnh, các máy bay phản lực Su-25 do Nga chế tạo đang được Belarus sử dụng có thể được nâng cấp nếu cần thiết trong các nhà máy của Nga.

“Nhiều (máy bay) Su-25 đang phục vụ trong quân đội Belarus. Chúng có thể được nâng cấp theo cách thích hợp. Việc hiện đại hóa này nên được thực hiện tại các nhà máy sản xuất máy bay ở Nga. Chúng tôi sẽ thống nhất cách thực hiện việc này”, ông ᴘᴜᴛɪɴ tuyên bố.

Trước đó, Tổng thống ᴘᴜᴛɪɴ đã nhiều lần đề cập đến vũ khí hạt nhân kể từ khi phát động chiến dịch quân sự đặc biệt vào ᴜᴋʀᴀɪɴᴇ ngày 24/2. Phương Tây coi đây là cảnh báo của Nga để họ không can thiệp vào cuộc xung đột ở ᴜᴋʀᴀɪɴᴇ . Moscow cũng cáo buộc NATO có kế hoạch kết nạp ᴜᴋʀᴀɪɴᴇ và sử dụng nước này như một nền tảng để đe dọa và chống lại Nga.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.