Tướng Phần Lan ủng hộ kế hoạch gia nhập NATO, gửi cảnh báo nóng tới Nga

Phần Lan đã chuẩn bị trong nhiều thập kỷ và sẽ kháng cự quyết liệt nếu một cuộc tấn công xảy ra, người đứng đầu lực lượng vũ trang Phần Lan cho biết.


Tướng Phần Lan Timo Kivinen.

Quốc gia Bắc Âu đã xây dựng một kho vũ khí đáng kể, nhưng ngoài khí tài quân sự, Tướng Timo Kivinen nói, một yếu tố quan trọng là người Phần Lan sẽ có “động cơ chiến đấu”.

Phần Lan đã chiến đấu trong hai cuộc chiến vào những năm 1940 chống lại nước láng giềng phía đông, mà nước này có chung đường biên giới dài 1.300 km.

Từng là một quốc gia không liên kết, giờ đây nước này đang nộp đơn xin gia nhập liên minh quân sự NATO vì lo ngại rằng Nga có thể làm như với ᴜᴋʀᴀɪɴᴇ vào ngày 24/2.

Kể từ sau Thế chiến thứ hai, Helsinki đã duy trì mức độ chuẩn bị quân sự cao.

Tướng Kivinen nói: “Chúng tôi đã phát triển một cách có hệ thống khả năng phòng thủ quân sự của mình cho loại hình chiến tranh đang được tiến hành ở đó (ở ᴜᴋʀᴀɪɴᴇ ), với việc sử dụng ồ ạt hỏa lực, lực lượng thiết giáp và cả lực lượng không quân”.

“ᴜᴋʀᴀɪɴᴇ là một mảnh đất khó nhằn (đối với Nga) và Phần Lan cũng vậy”, Tướng Kivinen nói.

Khoảng 100.000 người Phần Lan đã thiệt mạng trong hai cuộc chiến mà Phần Lan chống lại Liên Xô và nước này mất 1/10 lãnh thổ.

Quốc gia 5,5 triệu người này có sức mạnh quân đội thời chiến khoảng 280.000 người với 870.000 người được huấn luyện thành quân dự bị. Phần Lan không bãi bỏ lệnh bắt buộc nhập ngũ đối với nam giới như nhiều quốc gia phương Tây khác đã làm sau khi Chiến tranh Lạnh kết thúc.

Nước này cũng đã chế tạo một trong những nhà máy chế tạo mạnh nhất châu Âu và tích trữ tên lửa hành trình có tầm bắn lên tới 370 km (230 dặm). Nước này chi 2% GDP cho quốc phòng, cao hơn nhiều nước NATO.

Phần Lan cũng đang đặt hàng 4 tàu chiến mới, cũng như 64 máy bay chiến đấu F-35 từ tập đoàn quốc phòng khổng lồ Lockheed Martin của Mỹ. Phần Lan có kế hoạch đặt hàng tới 2.000 máy bay không người lái, thiết bị phòng không tầm cao của riêng mình và đang xây dựng các rào cản ở biên giới với Nga.

Khoảng 82% số người được hỏi trong một cuộc thăm dò ngày 18/5 của Bộ Quốc phòng Phần Lan cho biết, họ sẽ sẵn sàng tham gia bảo vệ quốc gia nếu Phần Lan bị tấn công.

Tuy nhiên, Tướng Kivinen vẫn hoan nghênh quyết định của Phần Lan xin gia nhập NATO. Phần Lan và Thụy Điển đang đàm phán với Thổ Nhĩ Kỳ để thảo luận về sự phản đối của Ankara đối với quyết định gia nhập NATO của hai quốc gia Bắc Âu.

Ankara đã rất tức giận trước những gì họ nói là sự ủng hộ của Helsinki và Stockholm đối với các chiến binh người Kurd và các lệnh cấm vận vũ khí đối với Thổ Nhĩ Kỳ.

Tướng Kivinen cho biết tư cách thành viên NATO sẽ cho phép Phần Lan nâng cao năng lực cảnh báo sớm của mình bằng cách tham gia kiểm soát không phận chung của liên minh.

Ông nói, Phần Lan cũng sẽ được hưởng lợi từ sự ngăn cản trở thành một phần của liên minh trong đó một cuộc tấn công vào một thành viên cũng là một cuộc tấn công vào tất cả các thành viên của khối.

Tuy nhiên, ông nói, “trách nhiệm chính về quốc phòng của Phần Lan sẽ do Phần Lan gánh chịu”.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.