Ukraine lệnh sơ tán bắt buộc 200.000 dân ở Donetsk sao cuộc pháo kích của Nga.

Hơn 200.000 người sẽ phải rời khỏi nhà ở khu vực Donetsk do chính quyền Ukraine kiểm soát.
Ukraine lệnh sơ tán bắt buộc 200.000 dân ở Donetsk


Ảnh minh họa
Chính phủ Ukraine đã ra lệnh người dân sơ tán bắt buộc khỏi các khu vực ở Donetsk vẫn nằm dưới sự kiểm soát của lực lượng Kiev. Đây cũng là khu vực mà Cộng hoà Nhân dân Donetsk tự xưng tuyên bố chủ quyền và bị Kiev bác bỏ.

Theo đài RT (Nga), Phó Thủ tướng Ukraine, Irina Vereshchuk đã giải thích quyết định ngày 30/7 rằng chính quyền sẽ không thể đảm bảo cung cấp hệ thống sưởi cho cư dân trong khu vực này trong những tháng lạnh giá.

Phát biểu trên truyền hình quốc gia, bà Vereshchuk, người cũng đứng đầu Bộ Tái hòa nhập Các vùng lãnh thổ bị chiếm đóng tạm thời, nói rằng do thiếu hoàn toàn nguồn cung cấp khí đốt và tình trạng mất điện trên diện rộng, “sẽ không có năng lượng sưởi ấm ở khu vực Donetsk trong mùa đông” và do đó khoảng 200.000-220.000 cư dân sẽ phải rời nhà cửa.

“Hoàn toàn không có nguồn cung cấp khí đốt ở vùng Donetsk, tất cả các đường ống dẫn khí đốt có thể được sửa chữa đều đã sửa, nhưng đáng tiếc là, đối phương lại phá hủy nhiều lần mọi thứ có thể giúp sưởi ấm cho người dân vào mùa đông”, đài RT dẫn tuyên bố của bà Vereshchuk.

Bộ trưởng Vereshchuk nhấn mạnh rằng việc sơ tán các hộ gia đình là “nghĩa vụ của mọi thành viên trưởng thành trong gia đình.”

“Ví dụ, có 52.000 trẻ em của chúng tôi ở vùng Donetsk. Các em phải được sơ tán, không thể để các em rơi vào nguy hiểm khi không có sưởi và ánh sáng trong mùa đông”, bà Vereshchuk nhấn mạnh.

Nữ Bộ trưởng lưu ý rằng các cuộc sơ tán bắt buộc được cho phép theo luật pháp Ukraine và nói rằng những người từ chối rời đi sẽ phải ký một văn bản xác nhận rằng họ hiểu hậu quả quyết định của mình và hoàn toàn chịu trách nhiệm về nó.

Bà cho biết thêm, khu vực Zaporozhye, nơi 65% diện tích không có nguồn cung khí đốt, có thể là khu vực tiếp theo phải sơ tán.

Theo nữ Bộ trưởng, các nhà chức trách Ukraine đã thực hiện tất cả các biện pháp cần thiết để cung cấp cho những người sơ tán chỗ ở và các dịch vụ xã hội thích hợp. Bà nói: “Đã xác định những người này sẽ được tái định cư ở đâu, ở những vùng nào, nơi con cái của họ sẽ học tập”.

Trước đó, ngày 29/7, chính phủ Ukraine đã ủng hộ sáng kiến của Bộ Tái hoà nhập Vùng lãnh thổ về thành lập một trung tâm điều phối, trung tâm này sẽ giám sát việc sơ tán khỏi Donbass.

“Donetsk hiện đang đứng trước bờ vực của một thảm họa nhân đạo. Các hoạt động thù địch tiếp diễn ở đó, cơ sở hạ tầng bị phá hủy. Con người không chỉ có nguy cơ bị trúng hoả lực mỗi giây, mà sẽ không dễ dàng tồn tại trong điều kiện thiếu ánh sáng, sưởi ấm, thuốc men và thực phẩm vào mùa đông. Giải pháp – sơ tán” – chính phủ Ukraine cho biết trong một tuyên bố.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.