Xe tăng Nga liên tục gục ngã tại miền Đông Ukraine

Chiến trường miền Đông Ukraine đang trở thành ’lò thiêu’ với xe tăng Nga, khi số phương tiện bị phá hủy ngày càng lớn.


Xe tăng Nga liên tục gục ngã tại miền Đông Ukraine
Thêm hàng chục xe tăng Nga và xe bọc thép bị phá hủy đang bổ sung vào những con đường vốn đã đầy xác chiến xa tại tỉnh Lugansk, vùng Donbass, miền Đông Ukraine, sau một cuộc tấn công táo bạo vừa

Đoàn phương tiện của Nga bị pháo Ukraine bắn trúng gần thành phố cảng Berdyansk. Tuần qua quả thực khá tồi tệ đối với lực lượng vũ trang của Điện Kremlin.

Bộ Quốc phòng Ukraine thông báo, một cuộc điện thoại bị chặn cho thấy lính nghĩa vụ Nga đã vô tình nổ súng vào lực lượng ly khai thân Nga, vốn bị nhầm là binh sĩ Ukraine.

Quân phục, thiết bị và thậm chí cả vũ khí nhỏ của các bên giống nhau đến mức đã có một số vụ bắn nhầm như vậy kể từ khi chiến tranh bắt đầu cách đây gần 5 tháng.

Những thiệt hại nặng nề buộc Nga phải tung lính nghĩa vụ và quân dự bị vào chiến trường, thay vì những quân nhân chuyên nghiệp mà họ huy động trong giai đoạn đầu của cuộc chiến, điều này giải thích vì sao thương vong tăng cao.

Tính đến tuần trước, Quân đội Ukraine tuyên bố rằng Nga đã mất 36.900 quân nhân, 3.811 phương tiện chiến đấu bọc thép, 828 hệ thống pháo, 247 bệ phóng tên lửa, 107 hệ thống phòng không…

Bên cạnh đó Nga còn phải chịu thiệt hại 217 chiến đấu cơ cánh cố định, 669 UAV chiến thuật, 15 tàu chiến và thuyền cỡ nhỏ, 2.685 xe tải và xe chở nhiên liệu, cùng 187 máy bay trực thăng.

“Chiến dịch quân sự đặc biệt” của Điện Kremlin dự kiến kéo dài nhiều nhất chỉ vài ngày hiện đã bước sang tháng thứ năm, gây ra cho Quân đội Nga những thiệt hại khó lòng bù đắp trong tương lai gần.

Tuy nhiên bất chấp những thất bại ở phía Tây Ukraine, Nga đã đạt được những lợi ích đáng kể ở khu vực Donbass khi Severodonetsk và Lysychansk là những thành trì cuối cùng còn sót lại ở tỉnh Lugansk, gần đây đã bị quân Nga chiếm đóng.

Quân đội Nga hiện đã tạm dừng, có thể là để tập hợp lại lực lượng và hiện có tin rằng họ đang chuẩn bị cho một cuộc tấn công vào Slovyansk và Kramatorsk gần đó, nơi sẽ trao cho Điện Kremlin quyền kiểm soát phần lớn Donetsk.

Tuy nhiên cái giá phải trả là rất cao đối với Moskva. Quân đội Nga đã mất số nhân lực và vật lực trong 5 tháng chiến đấu ở Ukraine nhiều hơn so với những gì mà Liên Xô hứng chịu trong cuộc chiến kéo dài một thập kỷ ở Afghanistan.

Không chỉ có vậy, thiệt hại của Nga hiện đã cao gần gấp 4 lần so với những gì Quân đội Mỹ phải hứng chịu ở cả chiến trường Afghanistan và Iraq trong hơn 20 năm cộng lại.

Một “chiến thắng” bổ sung cho Ukraine cũng đến vào tuần trước khi nhiều xe tăng và xe tải chở đầy đạn dược của Nga bị phá hủy ở khu vực Kharkiv, Cục Truyền thông Chiến lược của Lực lượng Vũ trang Ukraine thông báo qua phương tiện truyền thông xã hội.

Ông Oleksii Reznikov – Bộ trưởng Quốc phòng Ukraine, cho biết Tổng thống Zelensky đã ra lệnh cho các tướng lĩnh dưới quyền lên kế hoạch tái chiếm miền Nam đất nước.

Bộ trưởng Reznikov nói với tờ The Times của Anh hôm 10/7 rằng quy mô Lực lượng vũ trang Ukraine hiện lên tới gần 1 triệu người, nhưng Kyiv vẫn cần sự giúp đỡ từ phương Tây để chống lại Nga.

Thiệt hại nặng nề về tăng thiết giáp Nga tại miền Đông Ukraine cũng là nguyên nhân khiến Moskva đẩy mạnh “cuộc chiến pháo binh”, nhằm giảm bớt tổn thất thông qua việc “làm mềm” chiến trường.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.