Xử vụ ‘Tịnh thất bồng lai’: Thẩm vấn các bị cáo đăng clip kích động xuyên tạc

Liên quan phiên tòa xét xử vụ án “Tịnh thất bồng lai” xảy ra tại Long An, chiều 20/7, HĐXX TAND huyện Đức Hòa tiếp tục phần xét hỏi.

Trước khi thẩm vấn bị cáo Lê Thanh Hoàn Nguyên, chủ tọa phiên tòa cho trình chiếu video clip có chủ đề: “Thông báo kết quả khẩn cấp vụ án 50 người” được tài khoản “5 chú tiểu” đăng tải trên mạng xã hội Facebook và YouTube.

Phần thẩm vấn tại tòa án huyện Đức Hòa

Nội dung thông tin của clip này sai sự thật, bịa đặt, xuyên tạc nhằm tuyên truyền, kích động, xúc phạm uy tín của Công an huyện Đức Hòa, tỉnh Long An, xúc phạm Phật giáo, xúc phạm danh dự và nhân phẩm ông Trần Ngọc Thảo (pháp danh Thích Nhật Từ), gây ảnh hưởng đến tình hình an ninh chính trị, trật tự xã hội ở địa phương.

Thừa nhận người trong clip là mình, bị cáo Lê Thanh Hoàn Nguyên cho biết, không nhớ ai quay. Còn mục đích những lời nói trong clip là để mọi người biết diễn biến vụ nhóm người “xâm nhập gia cư bất hợp pháp” tìm Diễm My. Trong khi đó, bị cáo Lê Thanh Trùng Dương thì phủ nhận cáo buộc và cho rằng clip bị cắt ghép.

Về kênh “5 chú tiểu – Thiền am bên bờ vũ trụ” đăng tải nhiều clip về đời sống sinh hoạt, bình luận xã hội, bị cáo Nhất Nguyên khẳng định chỉ có một mình mình có mật khẩu vào kênh và trực tiếp quản lý. Thời gian qua, Nhất Nguyên chưa cung cấp cho ai mật khẩu vào kênh này để quản lý. Nói về cô gái tên Diễm My, Nhất Nguyên nói đó là một người thân.

Liên quan đến Diễm My (cô gái bỏ nhà đến Tịnh thất Bồng lai tu), nhân chứng Trần Quốc Thắng, cán bộ Công an huyện Đức Hòa cho biết, tháng 12/2019, được phân công giải quyết đơn tố cáo của ông Võ Văn Thắng (cha Diễm My).

Phiên tòa xét xử bị cáo Lê Tùng Vân (90 tuổi, ngụ TPHCM) cùng đồng phạm vụ án tại Tịnh thất Bồng lai” tỉnh Long An chiều 20/7

Nội dung tố cáo nhóm người trong hộ bà Cao Thị Cúc giữ Diễm My trái pháp luật. Ông Quốc Thắng sau đó đã mời vợ chồng ông Văn Thắng và Diễm My đến làm việc. Tuy nhiên, Diễm My không hợp tác. Sau khi được khuyên nhủ, Diễm My đã về với gia đình. Vụ việc có lời làm chứng, có biên bản. Tuy nhiên, một lúc sau ông Quốc Thắng nghe nhiều người ở hộ bà Cúc la lối, nói “Công an huyện bắt cóc Diễm My”.

Còn ông Võ Văn Thắng và bà Mai (cha mẹ Diễm My) trình bày, khi đến công an huyện, thấy con gái tinh thần bấn loạn nên nhờ công an hỗ trợ gọi xe cứu thương đến đưa cháu về. Sau khi về nhà được 6 tháng, Diễm My tiếp tục bỏ đi, đến nay không biết ở đâu.

Tại tòa, Sở Thông tin và Truyền thông Long An xác định, các clip được nhóm người ở Tịnh thất bồng lai đăng tải có nội dung xúc phạm uy tín, danh dự của tổ chức, cá nhân nên đề nghị xử lý nghiêm minh theo quy định pháp luật.

Còn đại diện Sở Văn hóa – Thể thao và Du lịch Long An cho biết, cần xử lý nghiêm hành vi xúc phạm tôn giáo của nhóm người này. Bị hại là Công an huyện Đức Hòa cũng đề nghị xử lý các bị cáo theo quy định pháp luật./.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.